10 loại muối các bà nội trợ nên biết

14-09-2016

Với rất nhiều dạng khác nhau của muối, biết lựa chọn loại nào và sử dụng thế nào? Có muối nướng, muối ăn và muối nêm nếm. Có muối đá và muối biển, có muối đã được hun khói hoặc tẩm ướp. Và, tất nhiên, có những loại muối hảo hạng và loại muối thông dụng nhất.

 

Chúng ta hãy điểm qua 10 loại muối bạn có thể gặp phải trong công thức nấu ăn và tại các cửa hàng tạp hóa. Giờ đây bạn có thể sẵn sàng chọn cho mình loại muối phù hợp và cách sử dụng chúng để chế biến những món ăn ngon nhất.

1. Muối tinh (Table satl) 

Muối tinh được khai thác từ các mỏ muối ngầm, muối ăn chứa nhiều natri clorua (97% đến 99%) so với muối biển, nên có vị mặn hơn. Đây là loại muối phổ biến bạn có thể thấy trong những lọ nhỏ trên bàn ăn và tại các nhà hàng. Hầu hết các muối tinh có chứa các chất phụ gia như Iốt, một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hoặc chất chống vón cục (Anti caking agent). Vì ở dạng tinh mịn nên người ta có thể trộn thêm Iốt vào dễ dàng .

2. Muối ăn (Kosher Salt)

Muối Kosher hay còn gọi là muối ăn, thường là muối biển hay cũng có thể là muối từ đất, tên gọi này bắt nguồn từ việc dùng muối để chế biến và tẩm ướp thịt heo của người Do Thái. Muối Kosher hòa tan dễ dàng và nhanh chóng, vị mặn cũng dịu hơn muối tinh nên có thể dùng nêm nếm đồ ăn rất tiện dụng.

3. Muối xám (Sel Gris)

Muối xám kết tinh tự nhiên từ nước biển, người ta thu hoạch muối bằng cách cào từ lớp cặn lắng xuống đáy hồ làm muối. Muối có màu xám và  chính vì là lớp muối dưới đáy nên rất giàu khoáng chất. Hạt muối thô. Muối xám là loại lý tưởng để ướp các loại thịt nhiều mỡ cũng như ướp rau củ nướng. Cây bút ẩm thực lừng danh và là chủ nhà hàng Mark Bitterman còn dùng muối xám trong vỏ bánh tart.

4. Muối hột (Gros Sel)

Những loại muối biển hạt lớn này thường có độ mặn cao và lâu tan, ít khi dùng để nêm nếm thức ăn nhưng có thể dùng để rửa thực phẩm như rau củ hoặc chà các loại thịt cá rồi rửa lại, sẽ giúp khử mùi tanh và làm sạch thực phẩm. Bạn cũng có thể dùng muối này để bỏ vào nước luộc mỳ hoặc vài hạt vào nước luộc rau làm tăng nhiệt độ sôi của nước khiến rau xanh hơn.

5. Muối mảnh (Flake salt)

 

Được sản xuất bằng cách đun sôi hoặc làm bay hơi nước biển, muối mảnh đã được thay đổi cấu trúc tinh thể, kết thành những hạt đa diện và dẹt, hàm lượng chất vi khoáng trong muối mảnh rất ít so với các loại muối khác và cũng không mặn như các loại muối khác nên thường được dùng trộn salad rau quả tươi hay làm bắp rang, khi ăn đem lại cảm giác khoái khẩu vì cắn những hạt muối mảnh rất giòn mà không quá mặn.

6. Muối hoa (Fleur de Sel)

Muối hoa là một loại muối thu hoạch thủ công, từ các hồ làm muối cũng giống như muối xám  (Sel Gris). Có điểm khác biệt đó là đây là lớp muối kết tinh trên bề mặt hồ trước khi chìm xuống đáy, những người thợ làm muối cào lớp muối trên bề mặt như hớt váng, sau đó đập ra thành tinh thể nhỏ mịn. Đây là sản phẩm truyền thống của Pháp, vùng Noirmoutier, do đặc thù nước vùng này không chứa sulfate nên muối có vị dịu nhẹ. Nhưng ngoài ra loại muối này cũng được sản xuất ở  Guerande, Brittany.

Đồng thời giá thành loại muối này cũng cao vì kỹ thuật làm muối khó hơn, sản lượng thấp,  trong một mẻ, người ta chỉ thu được khoảng 20kg so với  1 tấn muối thô. Nếu bạn có thể chi trả cho giá thành của nó, bạn có thể dùng trong bất cứ món ăn nào dù là thịt, cá hay rau củ, tẩm ướp hay nêm nếm đều rất tuyệt vời.

7. Muối biển Hawaii 

Những hạt muối hữu cơ từ Hawaii nhỏ thô có thể có màu đen hoặc đỏ. Muối biển Hawaii có được sắc  đỏ đặc trưng này do chứa loại khoáng chất tự nhiên Alaea, một oxit sắt có trong đất sét núi lửa. Còn muối đen do có chứa  than hoạt tính tạo màu sắc đặc trưng và mùi vị bùi như đậu
Trong muối có rất nhiều các khoáng vi lượng, có thể dùng nêm nếm, sơ chế và bảo quản thịt cá rất tốt. Muối còn tạo vị đất rất đặc trưng cho món ăn.

8. Muối hun khói

Người ta đã thêm một công đoạn chế biến muối ăn bằng cách hun khói trên than hoa cháy chậm để các tinh thể muối ngấm hương vị khói, khiến nó trở thành thứ muối tuyệt hảo dùng kèm các loại thịt nướng, khoai tây  và rau củ đút lò . Những loại gỗ hay dùng để hun khói muối như gỗ sồi, gỗ hồ đào.

9. Muối tẩm ướp, muối trộn 

Muối có thể được ướp với nhiều loại gia vị khác nhau, như nấm, chanh, các loại thảo mộc và gia vị khác. Nếu bạn thêm vào muối loại nấm truffle, sẽ tăng thêm vị đậm đà, trở thành một gia vị lý tưởng cho món cơm ý, các loại thịt đỏ, và các món ăn từ trứng,  Mặt khác muối mảnh có trộn thêm chanh lại rất hợp khi đi kèm các loại coctail và rau củ nướng. 

10. Muối đá Himalaya

 
Được khai thác thủ công từ các mỏ muối biển cổ xưa như Mỏ muối Khewra (Pakistan), muối Himalaya rất giàu khoáng chất và được cho là một trong những loại muối tự nhiên tinh khiết nhất, do đó thường xuyên được sử dụng trong trị liệu y khoa. 

Các màu sắc dao động từ màu trắng tinh khiết chuyển dần sang màu hồng và màu đỏ đậm. Những phiến đá muối với mặt cắt phẳng có thể dùng như thớt, khay phục vụ và chế biến đồ ăn . Do khả năng giữ nhiệt trong một khoảng thời gian dài những tấm thớt đá muối này có thể dùng để nướng thịt, các loại hải sản hay phục vụ kem. Muối này ở dạng tinh thể nhỏ cũng thể dùng để nêm nếm các món ăn, hoặc dùng trang trí miệng ly cocktail.

Còn loại muối yêu thích của bạn là gì, và bạn dùng lúc nào, cùng chia sẻ bí quyết với chúng tôi nhé?

 

Theo Khả Văn/ Dịch từ Food Republic


 

content1
content2