Những loại hóa chất độc hại vẫn bị lén lút sử dụng trong thực phẩm

10-09-2016

Trong thế giới ăn uống, vì nhiều lý do, từ lâu vẫn hiện diện các loại phụ gia độc hại. Sau đây là thông tin về 4 loại hóa chất bị cấm trong thực phẩm nhưng vẫn đang bị lén lút sử dụng.

 

Chất vàng ô

Auramine O (còn gọi chất vàng ô) được dùng để nhuộm vải, gỗ, giấy, làm sơn quét tường… Chất vàng ô rất độc hại đối với gan và thận nhưng được bày bán công khai, dùng để nhuộm màu vàng cho măng, dưa cải, cà pháo, làm thức ăn cho gà. Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp Auramine O vào nhóm 1 (khả năng gây ung thư cao nhất) và trong số các hóa chất bị cấm trong thực phẩm nó cũng nguy hiểm nhất. Thực thẩm có chất này thường có màu vàng rất đẹp mắt.

Chất tạo nạc

Salbutamol là 1 trong 18 hóa chất bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấm. Nếu lạm dụng bổ sung salbutamol trong thức ăn cho lợn để vỗ nạc liên tục trong 13 ngày, thì dư lượng salbutamol (hay clenbuterol) cao hơn so với mức cho phép đến 195.000 lần. Lợn chỉ có thể sống được quá nửa tháng là phải giết mổ. Salbutamol được hấp thụ dễ dàng qua đường tiêu hóa của người.

Salbutamol có thể gây run cơ, nhược cơ, khớp, khiến cơ thể phát triển không bình thường, làm cho tim đập nhanh, tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa, ung thư vú, u nang và giãn tĩnh mạch tinh hoàn, giảm chất lượng tinh dịch, thay đổi hành vi tình dục. Thịt lợn bị tạo nạc có lớp mỡ mỏng dưới da và lỏng lẻo, có nước dịch màu vàng chảy ra, thịt có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng. Bạn nên mua thịt lợn tại siêu thị đã được kiểm tra và đóng dấu an toàn.

Chất huỳnh quang

Chất huỳnh quang (còn gọi là tinopal) thường được sử dụng làm sáng bóng giấy, sơn, vải sợi, mỹ phẩm… Tuy nhiên, hiện nay, tinopal lại được người sản xuất sử dụng trong bún, phở. Bún, phở chứa chất huỳnh quang có gây hại đến gan, thận, hệ thần kinh… làm viêm loét ruột, dạ dày, tăng nguy cơ ung thư. Bún, phở chứa huỳnh quang có màu trắng, bóng, sáng óng ánh, đẹp mắt khi đưa ra ngoài ánh sáng mặt trời.  Trong khi đó, bún, phở bình thường màu trắng ngà hoặc màu trắng đục đặc trưng của bột gạo. Bún, phở chứa huỳnh quang cũng dai, giòn, ít kết dính hơn và khó thiu hơn so với bún thường. Bạn nên mua bún, phở tươi ở các địa chỉ uy tín.

Hàn the

Hàn the (tên hóa dược là borax), là muối natri của acid boric. Đây là một chất diệt khuẩn và nấm yếu dùng ngoài da trong y tế. Nhiều y văn và dược văn ghi rõ: Không dùng boric hoặc borax để uống. Hàn the gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, ban đỏ dẫn đến tróc vẩy, trầm cảm, suy thận, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc. Hàn the cho vào thực phẩm đều là loại hàn the công nghiệp, lẫn rất nhiều tạp chất độc hại khác như thạch tín, chì… Giò lụa hoặc chả chứa hàn the giòn, dai, mịn bất thường. Đây là hóa chất bị cấm trong thực phẩm được con buôn sử dụng nhiều nhất.


Theo esquirevietnam.com.vn


 

content1
content2