8 món đặc sản có mùi 'nhức mũi' ở Việt Nam

29-09-2015

Cùng điểm danh 8 món ăn được coi là đặc sản của Việt Nam nhưng lại khiến khách du lịch nước ngoài phát sợ vì mùi khó chịu của nó.

1. Bún mắm nêm

Là món ăn nổi tiếng của Đà Nẵng và giờ đã lan ra nhiều vùng trên khắp cả nước, bún mắm nêm không thử thách du khách nước ngoài bằng mắm tôm, nhưng cũng khiến nhiều người nhăn mặt. Tuy nhiên, khi đã ăn rồi thì họ lại thích mê món này.

9 món đặc sản có mùi 'nhức mũi' ở Việt Nam
Những du khách ăn được món ăn này sẽ bị thích mê món bún nêm


2. Bánh pía

Tương tự, những ai không chịu nổi mùi sầu riêng sẽ không thể thưởng thức đặc sản bánh pía. Loại bánh có vị ngọt độc đáo và hấp dẫn này có mùi không được dễ chịu cho lắm.

9 món đặc sản có mùi 'nhức mũi' ở Việt Nam
Bánh có vị ngọt và mùi khá khó chịu
3. Thắng cố

Là món ăn đặc trưng của miền núi phía Bắc Việt Nam, hình ảnh những chảo thắng cố nghi ngút bên bếp lửa hồng trong sớm lạnh vùng cao đã trở nên quen thuộc với các du khách. Trước đây, thắng cố được làm từ thịt ngựa, giờ có thể sử dụng bò hoặc lợn. Thịt và và nội tạng được xắt nhỏ, cho vào chảo lớn xào lăn, rồi thêm nước và gia vị, ninh nhừ. Thưởng thức một bát thắng cố với rượu ngô vào mùa đông được xem là trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, món ăn này có mùi không dễ chịu gì, khiến nhiều du khách không nuốt nổi.

9 món đặc sản có mùi 'nhức mũi' ở Việt Nam
Món ăn này có mùi khó chịu khiến du khách khó mà nuốt nổi

4. Nước mắm

Loại gia vị nổi tiếng của Việt Nam này có mùi vị đặc trưng, khiến nhiều du khách và đầu bếp nước ngoài thích thú. Nước mắm nguyên chất có mùi nồng khá "nhức mũi”, sau khi được pha chế làm nước chấm hoặc dùng trong xào nấu thì lại được nhiều du khách yêu thích. Ảnh: Gastronomyblog.

9 món đặc sản có mùi 'nhức mũi' ở Việt Nam
Nước mắm nguyên chất có mùi khá nồng
5. Nậm pịa

Xét về độ khó ăn và mùi khó ngửi thì nậm pịa còn hơn cả thắng cố. Là đặc sản của người Thái ở Tây Bắc, món ăn này được làm từ nội tạng, tiết đông, đuôi, cuống tim… của bò hoặc dê, nấu cùng loại phân non (pịa) ở ruột già, thêm gia vị và ninh nhừ. Khi chế biến xong, nậm pịa thường có màu xanh, mùi khó chịu và vị đắng. Không phải du khách nào, nhất là du khách nước ngoài, cũng dám thử món ăn độc đáo này.

9 món đặc sản có mùi 'nhức mũi' ở Việt Nam
Nậm pịa là đặc sản của người Thái ở Tây Bắc
6. Sầu riêng

Loại quả phổ biến ở vùng Đông Nam Á này được coi là một trong những món khách Tây không thể bỏ qua khi đến Việt Nam. Tuy có vị ngon độc đáo, sầu riêng có mùi khá khó ngửi với những ai không ăn được hay mới thấy lần đầu.

9 món đặc sản có mùi 'nhức mũi' ở Việt Nam
Sầu riêng có vị ngon độc đáo nhưng mùi khá khó chịu
7. Mắm tôm

Được nhiều người Việt Nam yêu thích, loại nước chấm này lại khiến các du khách nước ngoài phải nín thở bởi mùi quá đậm và đặc trưng. Nhiều người ví mắm tôm với Vegemite của Australia.

9 món đặc sản có mùi 'nhức mũi' ở Việt Nam
Mắm tôm có mùi đặc trưng khá khó chịu đối với du khách nước ngoài
8. Mắm cá miền Tây

Các khu chợ bán mắm là điểm tham quan không thể bỏ qua khi tới đồng bằng sông Mekong. Tại đây, du khách sẽ hoa mắt trước đủ loại mắm, từ mắm ba khía, mắm rô, mắm lóc, mắm cá linh… Tuy nhiên, nhiều du khách khuyên những người đi sau phải chuẩn bị tinh thần để không "choáng” trước mùi của đặc sản này.

9 món đặc sản có mùi 'nhức mũi' ở Việt Nam
Du khách sẽ bị choáng trước mùi của đặc sản này
Dulichvietnam.com.vn

content1
content2