Đến Tá Pìn thưởng thức thịt muối

17-12-2017

Sa pa một địa chỉ không còn xa lạ với du khách gần xa, thế nhưng địa chỉ thôn Tà chải, xã Tả Phìn, Sa Pa lại còn khá mới so với nhiều người. Mặc giù Tả Phìn nằm cách thị trấn Sa Pa khoảng chừng 15 km đường núi. Đây là bản làng của cộng đồng người Dao đỏ. Hiện nay các hãng lữ hành cũng đã mở tuyến tour đưa khách du lịch tới Tả Phìn tham quan, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán.

Gần đây có dịp trở lại Sapa, lần này tôi đã chọn cho mình những phút thư giản bằng cách đi xa, trở về với thiên nhiên. Vừa tới Tả Phìn Tôi đã gặp ngay hình ảnh, phụ nữ Dao đỏ trong bản họ ngồi quay quần bên nhau, trên tay mỗi người là những cuộn chỉ, tấm vải thêu sặc sỡ sắc màu. Không lúc nào thấy họ ngưng làm việc ngay cả khi chào hàng khách du lịch cũng vẫn cuộn chỉ, tấm vải trên tay. Có một điều rất thú vị là họ chào hàng khách Du lịch bằng tiếng anh rất giỏi nhưng viết thì lại không biết. Nhiều người trong số họ tiếng Việt còn biết ít hơn tiếng Anh. Anh Nguyễn Văn Huân Hướng dẫn viên tiếng Pháp của công ty Tâmtravel Hà Nội cho biết. “ Khách nước ngoài tới Tả phìn thường rất thích những thửa ruộng bậc thang nằm giữa núi, vẻ đẹp của nơi đây vẫn còn nhiều nét hoang sơ, khác so với hình dung và suy nghĩ của khách về một bản làng dân tộc Việt Nam.”

 

Tác giả và những người phụ nữ Dao

 
May mắn tôi được tham gia đám cưới của một người trong Bản. Nhìn những bộ váy áo lộng lẫy, trên cổ các cô các bà đeo đầy những vòng bạc, thân áo cài đủ các loại hạt, đầu quấn khăn màu đỏ nét riêng của người Dao.
Đám cưới của người Dao đỏ thường kéo dài hai tới ba ngày có khi dài hơn tùy vào khách đông hay ít. Trước đó nhà trai đã phải chuẩn bị rượu ngon, lợn béo trong cả năm trời. Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cưới của người Dao đỏ là thịt lợn muối – Bên nhà trai khi đã định được ngày cưới sẽ mổ lợn, lấy thịt trộn muối mang chôn dưới đất hơn nửa năm hoặc lâu hơn là có thể dùng được. Điều lạ là thịt lợn sống, mang lên, lại rất thơm, hương vị màu sắc rất đặc trưng không lẫn vào đâu được.

 

Thưởng thức đặc sản thịt muối

 
Thịt muối đã trở thành món quan trọng nhất của lễ cưới người Dao đỏ, giống như giò chả của người kinh dưới xuôi. Khách mời sẽ tới chia vui trong nhiều ngày liên tục, người trong bản ngoài bản chỉ cần biết tin đều có thể tới mừng. Mâm cỗ cưới của người Dao đỏ bây giờ cũng đã có thêm nhiều món như rau luộc, củ quả xào… trước đây thì không. Chủ đạo vẫn chỉ là thịt muối, rượu ngon, măng rừng.
Việc đón Cô dâu về nhà chồng cũng hết sức tế nhị khéo léo, trước hôn lễ một ngày Cô dâu được người nhà trai tới rước từ chiều nhưng chưa được vào nhà chồng ngay. Cô dâu phải ở một đêm trong lán dựng tạm, cạnh sát nhà chồng, đến 2h sáng hôm sau Chú rễ mới chính thức mở cửa đưa Cô dâu về nhà mình. Lúc đó mâm cỗ đã được chuẩn bị sẵn mọi người cùng nhau vui vẻ chúc tụng cho tới sáng, cho tới hôm sau vẫn còn khách thăm và xem mặt cô dâu.
Tối ở bản Tả phìn đến rất nhanh, mặc giù ở đây đã có điện nhưng những con đường vẫn mù mịt… Đêm ngủ, cạnh nơi tôi nằm là dòng suối … nửa đêm tỉnh dậy nghe tiếng róc rách cứ ngỡ là mình nằm mơ. Trở dậy, để nghe rõ hơn âm thanh quanh mình, tiếng cọt kẹt của cánh cửa khép hờ, tiếng gió rít giữa khoảng không gian trong lành trên vách núi, tiếng gà gáy xa xa, tiếng chó sủa… tĩnh mịch. Tất cả những điều đó nơi thành phố không hề có.
Một đêm ở Tả phìn Tôi đã được trở về với thiên nhiên, với chính mình, với bình yên và thanh thản.
Ở đó tôi thấy mình thật sự quan trọng với mọi người, ở đó tôi thấy cuộc sống của người dân thật đơn giản, bình yên dưới những mái nhà nơi sườn núi, ở đó tôi thấy sự thật thà hiếu khách, ở đó tôi thấy mình được sống cuộc đời trần thế nhất… chẳng có gì ngoài một cái tên.
Nếu bạn còn hoài nghi về tất cả những điều ấy, hãy thử một lần trải nghiệm nơi bản làng Tả Phìn và lắng nghe thiên nhiên … Bạn sẽ hiểu.
 

Theo amthuc.net


 

content1
content2