Nghệ nhân Bùi Thị Sương - Sứ giả văn hóa ẩm thực Việt Nam

31-05-2016

(Vietkings) Cô Bùi Thị Sương, sinh năm 1952, quê ở Gò Công, Tiền Giang. Cô không chỉ là nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng mà còn là nhà giáo, tác giả, và là một trong những người sáng lập ra Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.

Cô Bùi Thị Sương trong một chương trình phỏng vấn về ẩm thực
 
 
Vào năm 1978, cô Sương tốt nghiệp kỹ sư chế biến thực phẩm, ngành kinh tế gia đình của Đại học Sư phạm Kỹ thuật. Với thành tích đạt được cộng với khả năng vốn có, cô được trường mời ở lại công tác trong suốt 23 năm. Sau đó, cô dày công nghiên cứu và thành công với hai đề tài "Món ăn đặc sản ba miền” và “Tiêu chuẩn xếp bậc kỹ thuật nghề nấu ăn và làm bánh Việt Nam”.
 
 
Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi và Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương trong lúc làm giám khảo cho một cuộc thi nấu ăn

 

Cô không chỉ nghiên cứu ra những công trình, góp phần đặt nền móng cho việc giảng dạy đại học và xếp bậc trong ngành ẩm thực, mà còn tham gia vào các hoạt động quảng bá ẩm thực Việt Nam ở nước ngoài, cô được mệnh danh là “Đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam”. Bên cạnh đó, cô còn làm giám khảo cho nhiều cuộc thi lẫn chương trình nấu ăn khác nhau trong nước.

 
 
Cô Sương trao bằng khen cho một chương trình nấu ăn trên truyền hình

 

Nhờ những cống hiến không mệt mỏi mà ngày 02/11/2009, Cô được Ban chấp hành Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam công nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian cùng huy hiệu “Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam”.
 
 
Một trong hai ấn phẩm nổi tiếng do cô Sương làm tác giả
 
Và đến nay, sau 38 năm miệt mài giảng dạy ở nhiều trường đại học, lẫn trung tâm nghiệp vụ, nghiên cứu hai công trình lớn, xuất bản hai quyển sách nổi tiếng là: Phở và các món nước, Tinh hoa món cuốn Việt. Nghệ nhân Bùi Thị Sương vẫn tiếp tục hành trình với rất nhiều hoạt động trong con đường ẩm thực, đặc biệt là việc thành lập một fanpage mang tên mình để hệ thống lại kiến thức, chia sẻ với học trò bè bạn những món ăn hay, lạ, trình bày đẹp. Tất cả đều vì mong muốn nghiên cứu và phát triển kho tàng món ăn quý giá để để lại cho đời sau.
 

Minh Hằng (JK) - Bepvang.org.vn


 

content1
content2