Vietkings-Bepvang ngày (11/ 12/ 2017)

11-12-2017

(Bếp vàng) - Tin tức sự kiện ẩm thực Việt Nam và Thế giới trong ngày

 

Việt Nam 

Buôn Mê Thuột 

ỏi cà đắng cá cơm

Trái cà có vị đắng giống cà pháo nhưng nhỏ hơn, có gai và màu xanh sọc đốm trắng. Cà được người đồng bào gọi là Prền Bơtang, Sơre Prền, Đưng Prền, người miền xuôi gọi là cà đắng. Đây là một loại cây dại mọc nhiều trong rừng, thường được đồng bào Ê đê, K'Ho hay Chu Ru mang về trồng trong vườn nhà, có trái quanh năm.

Người dân Buôn Mê Thuột thường dùng trái cà đắng để chế biến thành nhiều món ăn, trong đó phải kể đến món gỏi với cá cơm.

ba-mon-ca-co-tieng-o-buon-me-thuot-2

Gỏi cà đắng cá cơm, món ăn không nên bỏ qua khi đến Buôn Mê Thuộc. Ảnh: Youtube.

Cà sau khi hái và rửa sạch sẽ xắt lát mỏng vừa ăn. Để giữ màu trắng và khử bớt vị chát, người ta thường đem ngâm cà trong nước có pha nước cốt chanh. Trước khi móc ruột và tách lấy xương, cá cơm cũng được ngâm trong nước ấm vài phút cho mềm. Sau đó, cá sẽ được rang sơ trên chảo cho dậy mùi.

Hỗn hợp trên sẽ được trộn với nhau cùng với nước cốt chanh. Tùy vào khẩu vị của mỗi người sẽ gia giảm gia vị sao cho vừa ăn. Món sẽ mất ngon nếu thiếu chén nước mắm pha chua ngọt.

 

Thế giới 

Đài Loan 

Nằm tại chợ đêm Shilin, cửa tiệm A piece of Gayke nổi tiếng là một trong những nơi bán bánh "của quý" đầu tiên ở thành phố này, sau đó một vài cửa tiệm khác ở các khu chợ khác như Ximending cũng bán theo. Như mọi chiếc bánh waffle khác, bánh ở đây cũng được làm từ bột mì, bột nở, đường, trứng gà, muối, sữa và bơ nhưng thay vì sử dụng chiếc khuôn thông thường, chúng sẽ được "đúc" trong những chiếc khuôn hình dương vật đàn ông.

 

chiec-banh-cua-quy-khien-thuc-khach-do-mat-o-dai-loan

 

Chính bởi hình thù nhạy cảm của chiếc bánh mà cửa hàng đã thu hút được lượng khách rất đông tới đây. Ban đầu, họ chỉ vì tò mò, muốn check-in nhưng không ít người cũng nhận xét rằng, bánh không chỉ có vẻ ngoài "gợi cảm" mà hương vị cũng khá ổn. Ngoài bánh waffle hình của quý thì cửa hàng còn phục vụ một số sản phẩm khác cũng mang hình thù "ai nhìn cũng phát ngượng" này như bánh dứa hay kem que. 

Giá của một chiếc bánh là 60 Đài tệ (khoảng 45.000 đồng). Vào giờ cao điểm, bạn có thể sẽ phải xếp hàng như hầu hết các cửa hàng ăn uống nổi tiếng ở xứ Đài. Cách nhanh nhất để tới tiệm là đi tàu điện ngầm, xuống ga Jiantan và đi bộ một đoạn ngắn là tới.

 

 

 

 

 

 

 


Trung tâm Bếp Vàng tổng hợp - Hình Internet


 

content1
content2