Vietkings-Bepvang ngày (12/ 10/ 2017)

12-10-2017

(Bếp vàng) - Tin tức sự kiện ẩm thực Việt Nam và Thế giới trong ngày

 

Việt Nam 

Hòa Bình    

Những món đặc sản Hòa Bình vẫn luôn cuốn hút du khách bởi sự đơn giản nhưng hoang sơ, dân dã tinh tế và đầy khéo léo. Thịt trâu lá lồm và chả rau đáu là hai món ăn khá lạ tai nhưng chắc chắn thực khách khó tính nhất cũng sẽ hài lòng. 

Món thịt trâu lá lồm không quá cầu kỳ trong khâu chế biến, nhưng lại có yêu cầu cực cao trong việc lựa chọn nguyên liệu. Lá lồm được nấu phải là loại vừa hái, còn xanh ngắt. Khi thả lá vào niêu đất và để những miếng thịt trâu no lửa quấn lấy thì sẽ mang hương vị chua thanh, không khé cổ. Chỉ cần sử dụng lá hơi ngả màu đem om thì hương vị sẽ khác ngay.

 

Sức hấp dẫn đến từ sự hòa quyện của các nguyên liệu.

 

Thịt trâu đem thui cho thơm, cạo sạch rồi đem thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất. Khi ninh, đầu bếp nhanh tay cho lá lồm vào ninh cùng, thêm một ít tấm gạo để tạo độ sánh. Khi miếng thịt ninh chín mềm, ngấm gia vị sẽ trở nên thơm lừng, béo ngậy.

Lá đáu (hay còn gọi là rau đáu) là một loại rau rừng mọc tự nhiên ở khe suối vào mùa lạnh ở xứ Mường. Loại cây này khó trồng nên khá hiếm và không được nhiều người biết tới. Tuy nhiên, đây lại là món ăn cổ truyền và rất tốt cho sức khỏe.

Mới nhìn, chả rau đáu cũng có nét giống với món chả thịt bò cuốn lá lốt hay thịt trâu cuốn lá bưởi. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của món ăn này là sự cẩn trọng từ khâu tìm kiếm nguyên liệu đến khâu chế biến.

 

Món ăn không quá cầu kỳ nhưng vẫn có sức hút lạ thường.

 

Món chả rau đáu không ngán như các loại chả thông thường, hơn nữa còn thanh mát và là vị thuốc rất tốt cho cơ thể. Chả rau đáu được người Mường ăn với cơm hoặc nhâm nhi với chén rượu nếp mỗi khi xuân sang. Vị cay nóng của rượu hòa quyện với hương vị thanh mát của chả sẽ làm cho lòng thực khách lâng lâng, xao xuyến.

 

Thế giới 

Hàn Quốc 

  Ở “xứ sở kim chi” có một món đặc sản nặng mùi là Hongeo "cá đuối lên men”, có mùi amoniac khó chịu. Có lẽ, đây cũng là một trong những món ăn “nặng mùi” nhất thế giới.

Nguyên liệu chính của món ăn đương nhiên là cá đuối. Giống như cá mập, cá đuối không có bàng quang hay thận nên chúng xử lý chất thải qua da bằng cách thoát ra ngoài dưới dạng axit uric. Đó là lý do cá đuối thường ăn khi còn tươi sống. Tuy nhiên, khi lên men, axit uric trên da sẽ chuyển thành amoniac giống mùi nước tiểu, tạo mùi khai đặc trưng.

 

rung minh voi dac san ca duoi len men boc mui nhu… mui nuoc tieu hinh anh 1

 

Cá đuối lên men có hương vị đặc biệt, khá dai, thịt xốp, có sụn cứng nên khó nuốt. Món ăn được kèm thêm thịt lợn luộc thái mỏng, tôm muối, tỏi sống, muối ớt, kim chi. Thực khách lần đầu thưởng thức sẽ kẹp miếng cá đuối cùng nhiều đồ kèm thêm cho bớt mùi khó chịu. Thậm chí, nhiều người nhắm mắt khi nuốt miếng đầu tiên. Mùi hôi tanh còn bám lên quần áo, da tóc người ăn hàng giờ sau khi dùng bữa. Dù vậy, nhiều người vẫn ưa thích hongeo sau vài lần ăn quen.

 

rung minh voi dac san ca duoi len men boc mui nhu… mui nuoc tieu hinh anh 2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trung tâm Bếp Vàng tổng hợp - Hình Internet


 

content1
content2