Vietkings-Bepvang ngày (12/ 12/ 2017)

12-12-2017

(Bếp vàng) - Tin tức sự kiện ẩm thực Việt Nam và Thế giới trong ngày

 

Việt Nam 

Sá sùng

Sá sùng (hay còn gọi là địa sâm, giun biển,…) vốn là món đặc sản được ưa chuộng khắp đất Bắc, nổi tiếng là thực phẩm đắt hơn vàng. Tuy nhiên, nếu là người yếu bóng vía thì sẽ rất dễ phát hoảng vì hình thức bên ngoài của chúng.

Sá sùng có da trơn nhẫy, dài thuôn, sờ vào thấy mềm và mát. Sá sùng tươi có độ dài khoảng 5 - 10cm, cá biệt có con dài đến 40cm. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại tròn như một quả bóng, để lộ cái miệng bé như lỗ van bơm hơi. Loài này được khai thác từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm.

Hình dạng sá sùng có thể gợi cho thực khách khá nhiều liên tưởng”.

Hình dạng sá sùng có thể gợi cho thực khách khá nhiều "liên tưởng”.

Thịt sá sùng có vị ngọt, chứa nhiều dưỡng chất nên được ví như một loại “thần dược” dành cho người ốm. Chỉ cần 1 bát canh sá sùng tươi nấu cùng lá lốt, người ốm sẽ ngồi dậy đi lại bình thường, còn người khỏe mạnh khi ăn vào sẽ thấy khoan khoái và tràn đầy sinh lực. Đặc biệt, sá sùng được cánh mày râu coi như một loại Viagra tự nhiên.

Sá sùng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng phổ biến hơn cả là sá sùng hầm thuốc bắc, xào đỗ... Sá sùng phơi khô có thể dùng làm ngọt nước phở hoặc nướng lên cũng rất giòn và thơm.

Sá sùng tươi nếu giao ngay tại bãi có giá 250.000 - 300.000 đồng mỗi kg. Nhưng nếu đem về sấy khô thì giá bán cao gấp 10 lần. Thậm chí có thời điểm khan hiếm, giá bán ra lên đến gần 5 triệu đồng/kg.

 

 

Thế giới 

Món mì truyền thống 300 năm tuổi tại Đài Loan 

Cư dân làng Nanshan đã làm món mì này khoảng 300 năm nay, Chỉ có vài trăm người là biết làm món kì này, Sau khi nào bột, mìn cần được cán mỏng nhiều lần, tiếp đó được cắt thành một sợi dây. Công đoạn làm mì phải có sự hợp tác giữa hai người, phần khó nhất là đan mì khoảng 60 vòng vào thanh tre. Những sợi mì được kéo dài ra và treo bên ngoài trong vài giờ. Yếu tố thời tiết rất quan trọng vì mì sẽ bị hỏng nếu trời mưa. 

 

Kết quả hình ảnh cho làm mì truyền thống Đài Loan

 

 

 

 

 


Trung tâm Bếp Vàng tổng hợp - Hình Internet


 

content1
content2