Món ăn của “Vua đầu bếp Pháp” Huỳnh Khánh Ly hòa quyện hương vị Việt

27-03-2017

Nữ đầu bếp 9X xinh đẹp Huỳnh Khánh Ly chia sẻ, cách chế biến các món ăn Pháp một cách tự nhiên đã hòa quyện với hương vị Việt trong đó.

 

Huỳnh Khánh Ly sinh năm 1991 tại Pháp, có bố mẹ là người Việt Nam. Dù theo học ngành Luật và quản lý nhưng sau khi chiến thắng tại cuộc thi Vua đầu bếp Pháp 2015 (Masterchef France 2015), Khánh Ly nổi lên như một ngôi sao của giới ẩm thực Pháp.

Cô chuyển sang ngành ẩm thực và theo học một chương trình chuyên về việc thành lập và quản lý các nhà hàng tại Học viện danh tiếng Paul Bocuse tại Lyon. Năm 2016, cô đã xuất bản một cuốn sách nấu ăn bao gồm 45 công thức món ăn mang tên "Tôi làm bếp trưởng!" thu hút giới trẻ mê ẩm thực.

 

Món ăn của “Vua đầu bếp Pháp” Huỳnh Khánh Ly hòa quyện hương vị Việt - ảnh 1

Huỳnh Khánh Ly từng chiến thắng tại cuộc thi Vua đầu bếp Pháp 2015 Ảnh: Báo Nhân dân

Tại Ngày hội ẩm thực Pháp diễn ra ở ĐSQ Pháp tại Hà Nội, Huỳnh Khánh Ly vinh dự cùng bếp trưởng danh tiếng Alain Dutournier chuẩn bị bữa tối Goût de France nhân dịp ngày 21/3 – Ngày hội ẩm thực Pháp "Gout de France/Good France". Theo đó, Khánh Ly trổ tài bằng các món khai vị với trứng và măng tây và món tráng miệng có bánh hạnh nhân, kem chanh. Món chính do bếp trưởng Alain Dutournier chuẩn bị với món phở "cách tân".

Trước khi về Việt Nam, đầu năm nay, Khánh Ly đã sang Singapore và New York để tổ chức các bữa tối đặc biệt và các lớp học về ẩm thực, cũng như để sáng tạo các công thức về nấu ăn. Nữ đầu bếp 9X chia sẻ, cô muốn có nhiều cơ hội về Việt Nam hơn nữa: "Mỗi khi đi trên các chuyến bay và nghe thấy tiếng Việt là tôi đã cảm thấy xốn xang rồi".

Món ăn của “Vua đầu bếp Pháp” Huỳnh Khánh Ly hòa quyện hương vị Việt - ảnh 2

Huynh Khánh Ly mong có nhiều dịp về Việt Nam trong thời gian tới.

Do sinh ra và lớn lên tại Pháp nên Khánh Ly có thể giao tiếp thành thạo bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp còn tiếng Việt cô không có nhiều dịp sử dụng. Tuy thế, mỗi khi thốt ra những câu tiếng Việt, cô bếp trưởng tư nhân này lại tỏ ra hết sức hồn nhiên và đáng yêu. "Tôi không thường nấu các món ăn Việt Nam vì tôi ở một mình nếu nấu sẽ không ăn hết. Vì thế, nếu muốn ăn các món ăn Việt tôi sẽ về nhà với bố mẹ".

Nói về món phở nổi tiếng thế giới của Việt Nam, Khánh Ly cho biết có nhiều nét tương đồng nhưng có có một vài điểm khác biệt giữa phở ở Việt Nam và ở Pháp. "Món phở ở Việt Nam và Pháp đều sử dụng nước dùng và hành nhưng Việt Nam dùng xả, gừng nhiều hơn nên vị khác. Ẩm thực Việt và Pháp có nhiều điểm khác nhau nhưng lại bổ sung cho nhau rất thú vị!".

Ngoài Huỳnh Khánh Ly và Alain Dutournier, đến dự bữa tối Goût de France nhân ngày 21/3 tại ĐSQ Pháp tại Hà Nội còn có nhiều bếp trưởng đến từ các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng tại Việt Nam. Chia sẻ về sự kiện này, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam ông Bertrand Lortholary cho biết: "3 năm trước, khi khởi động lễ hội ẩm thực Pháp có 1.300 nhà hàng trên khắp thế giới hưởng ứng, thì năm nay con số nhà hàng đăng ký tham gia sự kiện đã vượt ngưỡng 2.000".

Món ăn của “Vua đầu bếp Pháp” Huỳnh Khánh Ly hòa quyện hương vị Việt - ảnh 3

Ngài đại sứ Bertrand Lortholary nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nước tham gia Ngày hội ẩm thực Pháp rất tích cực, ngay từ năm đầu tiên.

Ngài đại sứ Bertrand Lortholary cho hay, quy mô của Ngày hội ẩm thực Pháp tại Việt Nam cũng ngày một được mở rộng. "Việt Nam là một trong những nước tham gia rất tích cực ngay từ năm đầu tiên. Tại Việt Nam năm nay có 24 nhà hàng đăng ký tham gia trong đó có 16 nhà hàng tại Hà Nội".

Chia sẻ lý do Huỳnh Khánh Ly được vinh dự mời đến chuẩn bị bữa tối tại ĐSQ Pháp hôm nay, đại sứ Bertrand Lortholary tiết lộ: "ĐSQ Pháp mong muốn ẩm thực Pháp đến gần với giới trẻ Việt Nam hơn. Do đó, Huỳnh Khánh Ly – người giành danh hiệu Vua đầu bếp Pháp và có quê hương tại Việt Nam sẽ là một trong những sứ giả tốt nhất để truyền đạt thông điệp của lễ hội".


Theo Tepbao.com


 

content1
content2
content3
content4
content4
biểu tượng kỷ lục Việt Nam
biểu tượng Kỷ lục Việt Nam
content8
content9
content10
content11
content12