Thân thương làng Nem Chợ Huyện!

11-12-2020

Nhắm miếng nem thơm bùi của làng nem Chợ Huyện với chén rượu Bàu Đá. Thật là khoan khoái với đặc sản đất võ Bình Định!

Làng nem Chợ Huyện thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước (Bình Định).Trong thực tế, làng nem này đã hình thành từ lâu nhưng chỉ mới trở nên nhộn nhịp trong khoảng mươi năm đổ lại.

 
làng Nem chợ Huyện
Làng nem Chợ Huyện thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước (Bình Định)


Nhớ hồi đó, vùng Chợ Huyện là nơi tập trung khá đông các gia tộc quyền quý, nên nhu cầu “ăn ngon” của họ đã vô tình giúp mảnh đất này quy tụ được nhiều đặc sản. Và những vắt nem dân dã xứ Nẫu cũng được xếp và hàng đặc sản ấy và dần dà tạo nên thương hiệu nem Chợ Huyện. 

 
làng Nem chợ Huyện
Vắt nem chua lá ổi ngon nức tiếng (Ảnh: Đào Đức Tuấn)


Theo chia sẻ của những người làm nghề tại đây, nguyên tắc để giữ tiếng lò nghề là phải chọn các loại thịt và nguyên phụ liệu loại tuyệt hảo nhất. Để có miếng nem ngon, khâu quan trọng là liều lượng gia vị hợp lý, vừa miệng nhất với đa số người ăn.

 
làng Nem chợ Huyện
Nguyên tắc để giữ tiếng lò nghề là phải chọn các loại thịt và nguyên phụ liệu loại tuyệt hảo nhất.


Khác biệt của nem Chợ Huyện là việc dùng lá ổi để gói nem; lá ổi tươi hái từ vườn, được lau từng chiếc bằng khăn sạch (nếu rửa bằng nước vì sẽ mất vị thơm của lá). Chính lá ổi góp phần hút ẩm, làm khô ráo chiếc nem, và lá ổi cũng là một thảo dược hỗ trợ tiêu hóa “thần sầu”. Nem được gói xong khoảng 3 - 4 ngày thì có thể đem ra thưởng thức.

 
làng Nem chợ Huyện
Khác biệt của nem Chợ Huyện là việc dùng lá ổi để gói nem


Trải qua bao nhiêu thăng trầm, giờ đây, xung quanh chợ Huyện hiện đã hình thành các đại lý cung cấp thịt heo, bò, rau, gia vị và các nguyên phụ liệu  phục vụ “ngành” nem, chả, tré, bánh cuốn, bún thịt nướng. Và những cơ sở ấy không chỉ đơn thuần là nơi cung cấp ẩm thực cho người dân trong vùng mà còn trở thành điểm đến thú vị của du khách thập phương.

 
làng Nem chợ Huyện
Những cơ sở làm nem dần dà trở thành điểm đến thú vị của du khách thập phương. (Ảnh: Đào Đức Tuấn)
 
làng Nem chợ Huyện
Nồng nàn dĩa tré Chợ Huyện (Ảnh: Đào Đức Tuấn)


Với vị trí cách thành phố Quy Nhơn chưa đầy 20 km, Chợ Huyện dập dìu thực khách mỗi ngày, đặc biệt là vào dịp cuối tuần hay lễ tết. Người ta tìm về mảnh đất thân thương này không phải vì nó đẹp hay giàu có, hiện đại mà bởi nơi đây có nhiều món không hề có đường nhưng vẫn ngọt lừ, ngon ngót dễ khiến người ta chợt cảm khái một câu thơ Đào Tấn giữa lâng lâng đất võ trời văn.

Link: https://dulichvietnam.com.vn/than-thuong-lang-nem-cho-huyen-.html


Theo dulichvietnam.com.vn


content1
content2