Báo Mỹ: Bữa sáng người Hà Nội "đắt đỏ" bậc nhất thế giới

26-03-2017

So với cư dân ở các thành phố lớn trên thế giới, bữa sáng của người Hà Nội thuộc hàng đắt đỏ nhất, chiếm tỷ trọng lớn trong tỷ lệ thu nhập hàng ngày.

 

Ảnh minh họa.

Thống kê của Bloomberg mới đây cho biết, người dân ở Hà Nội phải chi tới 12% chi phí hàng ngày cho bữa sáng. Mức chi này ở thành phố Osaka, Nhật Bản chỉ vào khoảng 1%.

Tỷ lệ này tương tự ở các thành phố lớn khác trên thế giới, bao gồm Zurich và Geneva ở Thụy Sĩ. Người dân ở Kiev, Ukraine cần 6% tổng chi phí cho bữa sáng.

Xét về thời gian, Abu Dhabi (UAE), Osaka (Nhật Bản), Zurich (Thụy Sĩ) chỉ cần dưới 5 phút đồng hồ để có thể kiếm được số tiền chi tiêu cho bữa sáng. Ngược lại, người dân ở những thành phố xếp chót bảng xếp hạng cần tới hàng giờ đồng hồ làm việc để có được bữa ăn sáng.

 

bao my: bua sang nguoi ha noi "dat do" bac nhat the gioi hinh anh 2

Bảng xếp hạng chi phí bữa ăn sáng tại các thành phố trên thế giới.

Những người ở thủ đô Caracas, Venezuela thời điểm hiện tại cần đến 9 giờ làm việc mới mua được bữa sáng.

Thống kê của Bloomberg dự tính trên chi phí trung bình để mua bữa sáng tiêu chuẩn , bao gồm một cốc sữa, một quả trứng, hai lát bánh mỳ và một miếng hoa quả. Thống kê dựa trên mức tỷ giá thị trường trong khoảng 12-18 tháng trở lại đây.

 

bao my: bua sang nguoi ha noi "dat do" bac nhat the gioi hinh anh 3

Bữa sáng ở Nam Mỹ trung bình chiếm tới 13,4% tổng thu nhập hàng ngày.

 

Đánh giá này đã cho thấy sự chênh lệch lớn mức thu nhập của các thành phố giàu và nghèo. Ở châu Á, trong khi người dân Osaka, Nhật chỉ cần 1% thu nhập để mua bữa ăn sáng thì người Hà Nội cần tới 12%. Mức chênh lệch lớn nhất ở Nam Mỹ, từ 2,4% ở Monterrey, Mexico, cho đến 111% ở Caracas, Venezuela.

Bloomberg giải thích việc lựa chọn bữa sáng tiêu chuẩn bởi đây là những mặt hàng nông sản phổ biến, có mặt rộng rãi ở khắp nơi. Trên thực tế, bữa sáng của người dân ở các thành phố khác nhau hết sức đa dạng


Theo Đăng Nguyễn - Bloomberg/ danviet.vn


 

content1
content2