Check in Việt Nam (P.56): Khám phá “Bánh tằm bì” của Bạc Liêu – Đậm đà phong vị miền Tây

14-10-2019

(VietTop) Ngoài món bánh củ cải nổi tiếng thì bánh tằm bì cũng là một món ăn mà du khách nhớ mãi khi đến mảnh đất Bạc Liêu.

Đây là món ăn dân dã nên bạn có thể thưởng thức món ăn từ gánh hàng rong, quán vỉa hè hoặc trong một ngôi chợ nào đó bất kỳ. Theo những người dân bản địa sở dĩ có tên như vậy vì bánh tằm có hình giống con tằm, ăn với bì nên gọi là bánh tằm bì. Đây là một món ngon mang phong vị ẩm thực đậm chất dân dã miền Tây.

 

Bánh tằm bì - đặc sản Bạc Liêu (Ảnh nguồn Internet)

 

Sợi bánh tằm bì (Ảnh nguồn Internet)

Sợi bánh tằm bì luôn trắng tinh, bởi được chế biến từ loại gạo ngon nhất Bạc Liêu. Người ta đem gạo đi xay sau khi ngâm tận 3 ngày 3 đêm, xong đến giai đoạn hồ bột gạo bằng bột năng. Sợi bánh có ngon hoặc trắng tinh hay không là ở giai đoạn này.

 

Bánh tằm bì ăn kèm với một chén nước cốt dừa và nước mắm chua ngọt (Ảnh nguồn Internet)

Nước cốt dừa phải được lấy từ trái dừa non, cho nước có vị béo ngọt. Cho một ít bột năng vào nước cốt dừa được làm nóng vừa phải đến khi có màu trắng tinh giống sữa, đồng thời nêm ít muối và đường sao cho có vị vừa mặn vừa ngọt là được.

Nước mắm ngọt được làm khá lạ. Người ta cho vào nước mắm nguyên chất một ít nước dừa, sau đó bỏ ớt tỏi băm nhỏ và chanh vào. Lúc này nước mắm ngọt cũng có vị vừa ngọt vừa mặn như nước cốt dừa.

Bì là da heo và thịt heo luộc thái nhỏ trộn với thính. Bì làm sẵn có bán rất nhiều ở chợ.

Rau sống là món không thể thiếu khi thưởng thức bánh tằm bì, chủ yếu là rau thơm, xà lách, dưa leo và một ít giá đỗ.

 

Khi ăn chan miếng nước cốt dừa lên bánh (Ảnh nguồn Internet)

Khi ăn chan miếng nước cốt dừa lên bánh, mùi vị, hương sắc của rau, bì hòa quyện cùng nước cốt dừa thẩm thấu vào từng cọng bánh. Cuối cùng là hỗn hợp mặn ngọt chua cay của nước mắm, chính cái vị nước mắm đã đưa đẩy món bánh tằm bì trở nên đậm đà, thuần túy hương vị dân dã phương Nam không lẫn vào đâu được.

Tuy nhiên, cũng có người không quen ăn món này vì hương vị hơi nhạt, thế nên mỗi khi thưởng thức họ thường cho thêm ít lát thịt nướng để đậm đà hơn. Sáng sớm mà điểm tâm với món bánh tằm bì thì chất lượng lắm, nó vừa khoái khẩu vừa cung cấp cho người ăn đủ cả chất đạm, chất béo và vitamin.

 

Sự kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau đem đến hương vị thơm ngon và lạ miệng cho người ăn (Ảnh nguồn Internet)

Bánh tằm bì ở các vùng đa số giống nhau, riêng vùng Bạc Liêu, Trà Vinh thì thêm vào dĩa bánh tằm bì là một, hai viên xíu mại. Thích ăn theo món ngọt thì cho thêm đậu xanh vào bánh tằm. Theo người địa phương lý giải có lẽ là đây vùng có nhiều người Hoa sinh sống nên sự kết hợp của xíu mại vào bánh tằm là điều tự nhiên của quá trình giao thoa giữa các nền văn hóa ẩm thực. 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)


 

content1
content2