Check in Việt Nam (P.57): Về đất Mũi (Cà Mau) thưởng thức đặc sản “Chả trứng mực” lạ và độc

15-10-2019

(VietTop) Nhắc đến đặc sản của Cà Mau người ta thường nghĩ ngay đến Cua Cà Mau, tuy nhiên còn một đặc sản nổi tiếng không kém mà nhất định phải thử khi đến Cà Mau đó chính là Chả trứng mực. Chả trứng mực nghe tên thôi đã mang lại cho người ta cảm giác mới lạ và muốn thưởng thức món ăn này.

 

Chả trứng mực (Ảnh nguồn Internet)

Không biết chả trứng có từ bao giờ và do ai đã sáng chế ra nhưng món ăn đã trở thành một đặc sản của Cà Mau. Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế. Ngon mắt và có mùi thơm đặc trưng. Chả cắt từng lát chừng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng.

Cuốn từng cuốn một, chấm nước mắm nhỉ hay muối tiêu chanh, cắn một miếng nghe cái mềm mại của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo xốp của trứng, béo bùi của gan, thịt cho ta cảm giác ngọt ngào và thơm mát kẽ răng.

 

Chả trứng mực ăn kèm với rau sống và bánh tráng (Ảnh nguồn Internet)

 

Chả trứng mực - đặc sản Cà Mau (Ảnh nguồn Internet)

Mực bắt được trong đêm, ngư dân “muối” nước đá. Sáng ra xẻ mực phơi khô, lấy hai bọc trứng nằm khuất bên dưới mật và gan rất khéo tay tránh túi mật vỡ, dịch thấm vào trứng làm mất màu và có vị đắng, ăn mất ngon.

Cứ 10-12kg mực tươi có được 1kg trứng. Mực lớn có trứng đã đành, mực nhỏ cỡ ngón chân cái cũng “hoài thai”.

 

Món chả trứng mực làm thực khách phải nao lòng và người xa quê phải ngậm ngùi nhớ quê nhà 

Muốn tạo món chả trứng mực thơm ngon, béo bùi, mỗi lần đi đánh bắt, ngư dân đều đem theo hột vịt, thịt heo và gan heo để quết chung với trứng mực, nhờ thế hương vị càng thêm hấp dẫn.

Khi quết trứng đã nhuyễn, thấm dầu ăn vào tay, bóc từng cục vo tròn rồi ép dẹp, phơi khô đem về đất liền.

Thường bà con câu mực để dành tặng khách phương xa. Đây cũng là món quà quý dùng gửi tặng bà con quen thuộc tha phương kiếm sống, ăn để mà ngậm ngùi thương nhớ quê nhà.

 

Chả trứng mực - đặc sản Cà Mau (Ảnh nguồn Internet)

 

Chả trứng mực được chiên vàng ruộm (Ảnh nguồn Internet)

 

Chả trứng mực ngon nhất khi chiên vàng, ăn kèm với bánh tráng rau xanh hoặc cơm nóng. Cho xíu dầu ăn vào chảo đun nóng, bỏ chả vào chiên, dễ làm vô cùng nhưng ngon hết cỡ. Miếng chả vàng rộm, bốc mùi thơm phát thèm; lúc này thực khách chỉ cần lấy một miếng bánh tráng, lát ít rau rồi cho chả vào cuốn. Mỗi cuốn chấm một tí nước mắm nhĩ, nhai chậm rãi mới thấy vị ngon hoàn hảo từ đặc sản này.

Những người con tha phương cầu thực ăn mà ngậm ngùi nhớ quê hương, những khách phương xa ăn mà bồn chồn mong có lần quay trở lại. Đó là sức hấp dẫn tuyệt vời từ đặc sản chả trứng mực đất mũi. Ai muốn thưởng thức thì ghé du lịch Cà Mau đi nhé.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)


 

content1
content2