Check in Việt Nam (P.72): Măng cuốn nhồi gà – Món ăn độc đáo của ẩm thực Hà Giang

05-11-2019

(Bepvang.org.vn) Từ lâu, Hà Giang luôn được nhắc tới như một địa danh với nhiều điểm tham quan hùng vĩ bởi nơi đây có núi non trùng trùng điệp điệp, có hoa tam giác mạch, Công viên Địa chất cùng con người rất thân thiện và cực kì mến khách. Bên cạnh đó, một trong những điều hấp dẫn du khách ở nơi đây là ẩm thực, đặc biệt phải kể đến món “Măng cuốn nhồi gà”.

Để làm món này không quá khó, nhưng quan trọng nhất vẫn là nguyên liệu măng vầu. Ở Hà Giang, măng vầu còn gọi là măng đắng, hái vào khoảng tháng Chạp âm lịch vì khi ấy sẽ dễ chọn được những đọt măng non và ngon.

Người ta thường dùng măng để chế biến thành nhiều món như đem đi hầm xương đối với măng củ. Đối với măng cái (măng vầu đã lên tai xanh) thì phần thân sẽ xào tỏi, phần lớp ngoài đem đi cuốn thịt.

 

Măng củ thái lát tròn mỏng nhưng khéo léo để lát măng không bị rách (Ảnh nguồn Internet)

Đầu tiên, Măng vầu  mang về sẽ được luộc chín, có nhà kỹ tính còn luộc 2-3 lần, ngâm muối để giảm bớt độ chua và mùi nồng của măng. Sau khi luộc thì vớt măng ra để nguội và đem cuốn.

 

Cho thịt gà ra bát, đập trứng và, cho 3 thìa súp hành lá, 3 thìa súp rau răm, tiêu, hạt nêm vào trộn đều (Ảnh nguồn Internet)

Công đoạn kế tiếp là phần nhân. Nhân của món ăn này được làm bằng thịt gà được băm nhuyễn trộn với trứng, hành, rau răm và hạt tiêu. Bạn chỉ việc xúc nhân đổ lên lớp măng, cuốn đều tay cho chặt rồi cho vào nồi hấp. Đến khi măng mềm và chín là có thể lấy ra. Vị hơi ngọt pha với chút đắng của măng vầu kết hợp với thịt gà nhuyễn, béo, mùi thơm của rau răm tạo nên món ăn nhẹ nhàng nhưng khá ấn tượng.

 

Trải lá măng ra, bỏ nhân vào giữa, cuốn lại (Ảnh nguồn Internet)

Ngoài nguyên liệu thịt gà, nhiều người còn sử dụng thịt heo, nhưng chọn loại thịt ba chỉ vừa nạc vừa mỡ để tăng thêm vị ngon. Thịt cũng được trộn với trứng và rau răm, khi nêm nếm không để nhân quá mặn vì như vậy khi cuốn lớp măng sẽ làm măng nhờn nhợn đắng.

 

Măng cuốn nhồi gà được trình bày bắt mắt khi hoàn thành

Cuối cùng công đoạn cũng rất quan trọng là nước chấm. Bởi lẽ nước chấm cũng góp phần tạo nên linh hồn cho món ăn. Ngày trước người dân thường nấu nước mẻ, cho khoảng ba thìa mẻ vào chảo rán thật vàng rồi cho nước, gia vị vào là có chén nước chấm mang vị chua chua và thơm. Tuy nhiên bây giờ nhiều người dùng nước chấm tỏi ớt cho nhanh gọn.

 

Măng cuốn nhồi gà - Đặc sản Hà Giang (Ảnh nguồn Internet)

Món ăn này là một trong những món ăn đặc sản tạo nên hương vị rất riêng của người Hà Giang, và đây cũng chính là món ăn phổ biến của người Hà Giang vào dịp tết. Trong cái không khí tết se se lạnh, mọi người quây quần thưởng thức món Măng cuốn nhồi gà, nhâm nhi ly rượu ngô, hẳn sẽ tạo nên nét rất đặc trưng của núi rừng Tây Bắc nói chung và Hà Giang nói riêng. 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)


 

content1
content2