Những món bánh từ gạo nếp ăn là nghiện của ẩm thực châu Á

27-06-2020

Những món bánh từ gạo nếp châu Á hấp dẫn người ăn bởi độ kết dính, dẻo dẻo mà rất bắt miệng.

Ẩm thực châu Á có nhiều nét duyên dáng, trong đó phải kể đến những món bánh từ gạo nếp muôn hình vạn trạng, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của quốc gia quê hương.
 

Bánh chưng
Một cái tên quen thuộc trong danh sách những món bánh từ gạo nếp châu Á với người Việt Nam phải kể đến là bánh chưng. Bánh chưng đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Việt Nam trong ngày Tết truyền thống bao đời nay. Tuổi thơ của biết bao thế hệ Việt Nam đã lớn lên cùng hương vị dẻo, thơm, bùi của đậu xanh, gạo nếp và thịt lợn trong những chiếc bánh chưng truyền thống.

Bánh chưng ra đời bắt nguồn từ sự tích “Bánh chưng bánh dày” của hoàng tử Lang Liêu thời vua Hùng thứ 6. Bánh chưng tượng trưng cho mặt đất. Bánh chưng truyền thống chỉ bao gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn được gói trong lá dong và thêm một chút tiêu để tăng hương vị. 
 

Bánh chưng Việt Nam. Ảnh: dienmayxanh


Ngày nay, bánh chưng đã được biến tấu đa dạng với nhiều phiên bản khác nhau. Bạn có thể tìm thấy bánh chưng gấc, bánh chưng gạo lứt, bánh chưng nếp cẩm hay cả bánh chưng cá hồi độc đáo. Tuy được biến tấu đa dạng nhưng hương vị dẻo thơm từ gạo nếp và đỗ xanh vẫn được giữ nguyên vẹn. 
 

Bánh mochi
Trong văn hóa Nhật Bản, gạo là tinh hoa của trời đất, là một món quà quý giá mà các vị thần đã ban cho họ. Vì vậy, mochi - một loại bánh từ gạo nếp được xem là biểu tượng cho ẩm thực và cả văn hóa Nhật Bản. Thưởng thức bánh mochi chính là bạn đang khám phá và tìm hiểu về văn hóa xứ sở mặt trời mọc. 

 

Bánh mochi Nhật Bản. Ảnh: globalgrup


Bánh mochi hấp dẫn người ăn bởi lớp vỏ ngoài trắng ngần dẻo, dai làm từ bột gạo nếp. Hòa quyện bên trong là phần nhân ngọt ngào làm từ các loại trái cây Nhật Bản như xoài, dâu tây, nho,…Ngoiaf ra, hai loại nhân được yêu thích nhất chính là chocolate và trà xanh (matcha). 

Bánh mochi được ăn trong tất cả các dịp lễ đặc biệt nhất của Nhật Bản như lễ ngắm hoa anh đào, tiết thanh minh, tảo mộ, lễ hội bé gái Hinamatsuri, tết trung thu và tết âm lịch. 
 

Bánh gạo Hàn Quốc
Tất cả các món bánh gạo Hàn Quốc đều có tên gọi chung là Tteok. Bánh gạo Hàn Quốc được làm từ gạo nếp, thường có hai loại là bánh gạo tròn và bánh gạo dài. 

 

Bánh gạo dài quen thuộc. Ảnh: yan


Bánh gạo dài thường quen thuộc với chúng ta bằng cái tên tokbokki. Đây là một món ăn đường phố Hàn Quốc hấp dẫn phổ biến tại Việt Nam. Bánh gạo tròn thường chỉ xuất hiện trong dịp Tết âm lịch tại Hàn Quốc với mong muốn tấn tài tấn lộc bởi hình dạng chúng giống với hình ảnh đồng tiền xu. 
 

Canh bánh gạo tròn trong ngày Tết nguyên đán Hàn Quốc. Ảnh: cafef


Ngoài ra, vào dịp lễ trung thu thường có bánh gạo hình trăng khuyết songpyeon. Trong dịp lễ mừng thọ, lễ cưới lại có món bánh gạo cầu vồng đặc sắc Mujigaetteok. 
 

Bánh tổ
Bánh tổ là một món bánh từ gạo nếp dân dã, đã có từ lâu đời trong đời sống của người Trung Quốc. Bánh được làm từ gạo nếp loại tốt, dẻo và thơm, đậu đỏ, đường được “thắng” kỹ, đạt tới độ dẻo, loại bỏ hết tạp chất và bỏ ít gừng tươi để tạo hương vị.

 

Món bánh tổ truyền thống. Ảnh: vietgiaitri


Màu đỏ bánh tổ tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới. Khi ăn bánh bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo, thơm từ gạo nếp và gừng. Ngày nay chiếc bánh Tổ được chế biến theo nhiều kiểu, nhiều cách nhưng vẫn mang một ý nghĩa là tượng trưng cho sự gắn bó và tình yêu thương bền vững, đoàn kết của người thân trong gia đình. Chính vì vậy đây cũng là một món bánh từ gạo nếp không thể thiếu trong mâm cỗ tết cổ truyền tại Trung Quốc.|
 

Bánh trôi tàu
Làn khói nghi ngút, vị cay cay của gừng và sự dẻo bùi của bánh trôi tàu là một trong những hình ảnh đẹp những ngày se lạnh tại Hà Nội. Một ngày thời tiết se lạnh, mặc một chiếc áo thu đông, đi lượn phố rồi thưởng thức một bát bánh trôi tàu thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Bánh trôi tàu được làm từ gạo nếp, khi ăn dẻo và dai. Phần nhân bên trong là sự kết hợp của đỗ xanh và vừng xay nhuyễn rồi nắm thành hình tròn. Bánh trôi tàu sẽ được nặn thành hình tròn, sau đó nấu trong nước từ 1-2 phút là chín. Phần quan trọng nhất có lẽ là nước gừng ấm nóng khiến nhiều thực khách lưu luyến. 
 

Bánh trôi tàu phù hợp ăn vào những ngày thu đông. Ảnh: @wholeworldinabowl


Một bát bánh trôi tàu ngon là phần vỏ bánh phải dẻo, không quá dày, nhân bên trong ngọt vừa phải, bùi, hòa quyện với phần nước dùng ấm nóng từ gừng, thơm mùi vừng đen và lạc. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại bánh trôi tàu bác Phạm Bằng, bánh trôi tàu Hàng Điếu, Hàng Than và Quán Thánh với mức giá chỉ từ 15.000 đồng/bát. 

 

Bánh Khao Tom Mat
Bánh Khao Tom Mat có hình dạng giống với món bánh chưng gù đặc sản của Việt Nam. Đây được xem là ngôi sao đường phố của ẩm thực Thái Lan. Bánh được làm đơn giản từ gạo nếp, nước cốt dừa, chuối và đậu đen. Sau đó, tất cả các nguyên liệu sẽ được bọc một lớp lá chuối bên ngoài, và hấp chín. 

 

Bánh khao tom mat truyền thống. Ảnh: wiki-travel


Khi ăn bánh khao tom mat bạn sẽ cảm nhận được lớp gạo nếp bên ngoài dẻo, phần nhân bên trong có vị bùi, ngọt và bép từ nước cốt dừa, đậu đen. Món bánh từ gạo nếp truyền thống này không chỉ gây ấn tượng trong nước mà nó còn được bày bán tại nhiều khu chợ của nước láng giềng như lào, Campuchia và Myanmar. 

Link: https://dulichvietnam.com.vn/an-gi-o-chau-a-nhung-mon-banh-tu-gao-nep.html


Theo dulichvietnam.com.vn


 

content1
content2