Sự khác biệt của bánh táo ở các quốc gia

16-10-2019

(Bepvang.org.vn) Thưởng thức hương vị mùa thu với bánh táo sẽ là trải nghiệm thú vị khi du lịch Hà Lan, Pháp và San Marino.

Mùa thu hoạch táo vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10, tùy vào địa hình và thời tiết ở mỗi quốc gia khác nhau. Vì vậy, bánh táo được xem là đặc sản mùa thu ở các nước châu Âu, châu Mỹ. Tuy nhiên, món ăn này ở mỗi quốc gia sẽ có hương vị và hình dạng khác nhau.

San Marino

Bustrengo là đặc sản của San Marino, đất nước nhỏ nằm trong vùng đông bắc Italy. Thành phần chính của bánh là bột bắp, mật ong, các loại hạt và trái cây khô.

 

Bánh Bustrengo có nguồn gốc từ Italy. Ảnh: Shutterstock/MShev.

Bánh Bustrengo có nguồn gốc từ Italy. Ảnh: Shutterstock/MShev.

 

Đây là món ăn Giáng sinh truyền thống của quốc gia này. Tuy nhiên nếu cho thêm nhân táo, bánh sẽ mang hương vị mùa thu đặc trưng. Bustrengo thường được dùng chung với trà đen.

Hà Lan

Bánh được làm với bột, táo cắt lát, quế, đường và nước chanh. Người làm còn có thể thêm nho khô, bột hạnh nhân để tăng độ ngậy, bùi. Khác với Bustrengo, bánh ở Hà Lan có lớp vỏ trên giòn, được ăn nóng hoặc nguội.

Pháp

Bánh Tarte Tatin có quy trình ngược, bột bánh sẽ phủ lên trên nhân trước khi nướng. Bánh sau khi dỡ khỏi khay sẽ được lật ngược trước khi thưởng thức. Ban đầu bánh được làm từ 2 loại táo địa phương là Reine des Reinette và Calville. Hiện nay bánh được làm từ nhiều loại táo khác nhau và một số loại trái cây khác như lê, đào, dứa và thậm chí là hành tây.

 

Khác với bánh tart truyền thống, món ăn này có công thức đảo ngược hoàn toàn. Ảnh: Leopard.

Khác với bánh tart truyền thống, món ăn này có công thức đảo ngược hoàn toàn. Ảnh: Leopard.

 

Mỹ

Tuy là một món bánh được du nhập từ châu Âu vào thế kỷ thứ 17, 18, bánh táo đã nhanh chóng trở thành món ưa thích và biểu tượng trong văn hóa Mỹ. Bánh có dạng lưới với nhiều loại táo khác nhau. Người nướng bánh có thể dùng táo đóng hộp, sấy khô. Các nguyên liệu khác của bánh bao gồm muối, bơ, quế, quan trọng là đường.

Bánh táo thường được ăn kèm với kem sữa. Cách thưởng thức món này cũng khác nhau theo mỗi vùng. Ví dụ người Mỹ ở New England hay phía tây của Trung Mỹ thích ăn bánh táo với phô mai cheddar. 


Theo Vnexpress.net


 

content1
content2