Vietkings-Bepvang ngày (28/ 12/ 2017)

28-12-2017

(Bếp vàng) - Tin tức sự kiện ẩm thực Việt Nam và Thế giới trong ngày

 

Việt Nam 

Gia Lai 

Có thể nói nếu bạn đến phố núi Gia Lai mà chưa thưởng thức phở khô thì quả là một thiếu sót bởi món ăn này là đặc sản nổi tiếng bậc nhất làm nên ẩm thực của Gia Lai. Du khách đến đây đều được nghe giới thiệu về món ăn này và tiếng tăm của nó còn được lan truyền sang các tỉnh lân cận như Kon Tum, Đắk Lắk, gây thương nhớ cho bất kỳ ai khi đã một lần thưởng thức.

 

Phở khô - món ăn nhất định phải thử khi đến phố núi Gia Lai - 1

 

Nguyên liệu để chế biến món ăn này cũng có nét giống như món phở trộn ở một số tỉnh thành, nhưng điều đặc biệt hơn là hương vị rất đậm đà, được phục vụ riêng bằng hai tô, tô đựng phở khô trộn và một tô nước lèo.

Điểm khác biệt ở đây là bánh phở có vị dẻo dai, sợi nhỏ, làm từ bột gạo nhưng do cách chế biến mà khi trụng vào nước sôi, phở không bị mềm nát và rất dai, thơm ngon. Tô phở được dọn ra với lớp bánh phở trắng, bên trên là một lớp thịt gà, thịt lợn đã băm được xào thơm cùng với hành phi và rau thơm. Quyết định đến độ ngon của bát phở trộn này chính là phần nước lèo. Nước được ninh từ xương ống, thịt bò, thịt gà, gân bò... ninh liu riu trên bếp lửa nên rất ngọt và trong.

 

 

 

Thế giới 

Úc 

Cua khổng lồ Tasmania (Tasmania King Crab) là một trong những loài cua lớn nhất thế giới, được tìm thấy ở vùng biển phía Nam nước Úc. Trọng lượng của chúng có thể lên tới 13kg và chiều rộng vỏ gần 50cm. Để đánh bắt chúng, các ngư dân phải lặn xuống độ sâu hàng trăm mét và tìm trong những khe đá ngầm.

 

Cơn sốt cua khổng lồ Tasmania khắp thế giới, ở Việt Nam có giá lên tới 60 triệu/con - Ảnh 1.

 

Thức ăn chủ yếu của cua Tasmania là mực, tôm, cá thu và một số sinh vật biển. Nhờ chế độ ăn đặc biệt giàu dưỡng chất này giúp chúng đạt được trọng lượng "khổng lồ".

Ngày nay, loài cua này được vận chuyển trực tiếp tới các nhà hàng hải sản ở Châu Á, đặc biệt là Hồng Kông và Úc. Chúng thường được chế biến theo nhiều cách thức như hấp, nướng, chiên hoặc kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác. Cua Tasmania hấp với rượu, gừng và các loại gia vị là một món ăn được nhiều thực khách yêu thích. 2 chiếc càng lớn, siêu dày và chắc thịt chắc chắn sẽ được giữ trọn vẹn hương vị nhờ cách chế biến này.

Ở Việt Nam, loại cua này cũng có mặt tại một số nhà hàng hải sản lớn. Tuy nhiên do quá trình và chi phí vận chuyển, cua Tasmania đã có giá lên đến 7 triệu đồng/kg. Loại cua này được bán tại các nhà hàng có trọng lượng dao động từ 4 - 10kg. Do đó, để mua được những con cua "khủng" thì khách hàng sẽ phải bỏ ra số tiến khoảng 50 - 60 triệu đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trung tâm Bếp Vàng tổng hợp - Hình Internet


 

content1
content2