Check in Việt Nam (P.37): Cá bống sông Trà - Đặc sản của người Quảng Ngãi

16-09-2019

(VietTop) Cá bống sông Trà là một món ăn đặc sản của người Quảng Ngãi. Cá bống tự nhiên kết hợp cùng tiêu và các loại gia vị tạo thành món ăn thơm ngon, món ăn tuy đơn giản nhưng lại làm say lòng nhiều thực khách.

 

Món Cá bống sông Trà kho tiêu - Đặc sản của Quảng Ngãi

Sông Trà Khúc quanh co uốn lượn, chảy qua mảnh đất Quảng Ngãi nắng gió đã ban tặng cho con người nơi đây một sản vật tự nhiên, nức danh từ lâu là cá bống. Những con cá bống không lớn hơn ngón tay người quyện trong vị tiêu cay nồng, mùi thơm đượm đà của nước mắm khiến khách phương xa lưu luyến mỗi lần thưởng thức cá bống sông Trà kho tiêu.

 

Những con cá bống sông Trà tươi rói (Ảnh nguồn Internet)

Người Quảng Ngãi cũng không biết cá bống có mặt ở sông Trà từ bao nhưng cứ đến tháng 1 đến tháng 8 Âm lịch hàng năm, những đàn cá bống lại ngược dòng từ cửa sông về thượng nguồn. Đây cũng là mùa đánh bắt chính của người dân.

Người dân đánh bắt bằng lưới hoặc thả ống. Trên lưới có gắn các vỏ ốc, vỏ sò lớn để lưới chìm được. Thời gian kéo lưới từ 6 giờ sáng tới buổi trưa. Theo kinh nghiệm của người dân ven sông Trà, sau Tết, cá bống thường nhỏ, đến tháng 4-5 mới cho thịt thơm và ngon nhất.

 

Món Cá bống sông Trà kho tiêu - Đặc sản của Quảng Ngãi

Cá bống sông Trà có thể chế biến thành nhiều món, nhưng ngon nhất vẫn là cá bống kho tiêu. Món cá bống kho tiêu ngon cũng đòi hỏi sự kỳ công của người chế biến. Muốn kho tiêu thật ngon, cá bống phải còn sống, đem về chà với muối để giảm bớt mùi tanh, sạch vảy, rửa sạch rồi cho vào nồi đất, ướp với gia vị như đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt… cho thấm trước khi kho. Cá được kho rim với lửa nhỏ liu riu rồi tắt bếp, cá quéo lại, thịt săn chắc, rất thơm ngon.

 

Cá bống thường được kho trong niêu đất

Cá bống kho ngon nhất vẫn là kho bằng cái trách đất, niêu đất… Món cá bống kho tiêu ăn với cơm nóng, thêm đĩa rau muống luộc chấm với nước cá kho là ngon hết ý; hoặc cá bống kho tiêu ăn với cháo trắng cũng rất ngon, ăn phải con cá bống có trứng vàng thì lại thêm vị béo bùi thật tuyệt.

 

Những hũ cá bống được đóng hộp sạch sẽ để bán đi khắp nơi 

Cá bống kho tiêu cho vào hũ nhựa hoặc thuỷ tinh giữ được rất lâu (trên 30 ngày) ăn vẫn rất ngon. Hiện nay ở Quảng Ngãi nhiều người đã làm món cá bống sông Trà kho tiêu cho vào hũ bán đi khắp nơi, cả xuất sang nước ngoài. Nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của cá bống tươi ngon ở sông Trà, hãy thử một lần ghé về thăm Quảng Ngãi và thưởng thức trực tiếp món cá bống tươi ngon của sông Trà.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)


 

content1
content2