Đoàn Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đến tham quan Bảo tàng Nước mắm "Làng chài xưa" ở Phan Thiết

09-11-2020

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Vừa qua, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Thuận, Ban Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã ghé thăm Bảo tàng nước mắm Làng chài xưa - Fish Sauce Museum tại 360 Nguyễn Thông, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận. Được biết, bảo tàng cũng từng được Bộ phận đề xuất Kỷ lục của Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề cử là Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam.

 

Chuyến tham quan Bảo tàng nước mắm có sự hiện diện của ông Lê Trần Trường An - Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng các thành viên trong ban lãnh đạo, biên tập viên của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VIETKINGS, Viện Kỷ lục Việt Nam - VIETMASTER, Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu - VIETWORLD.

 

Đoàn Lãnh đạo Kỷ lục chụp hình lưu niệm trước cổng vào Bảo tàng nước mắm Làng chài xưa. Ảnh: VietKings.

Làng Chài Xưa là bảo tàng được thiết kế với phong cách đương đại, dạng phim trường tương tác nhập vai. Nơi đây có diện tích gần 2000 mét vuông được chia thành 14 không gian khác nhau, tái hiện 300 năm làng chài Phan Thiết xưa từ thời Chăm Pa, thời vua Nguyễn, thời Pháp và những thập niên 40 – 60.

 

 

 

Tại khu vực cổng chào, Bảo tàng nước mắm Phan Thiết Làng chài xưa đã khéo léo đặt một tấm bảng với câu hỏi "AI ĐÃ PHÁT MINH RA NƯỚC MẮM?" đồng thời giới thiệu về Show diễn nghệ thuật tái hiện lịch sử hình thành nước mắm truyền thống. Từ đây, Đoàn Kỷ lục chính thức bắt đầu hành trình thú vị đi tìm hiểu câu trả lời. 

 

Mở đầu tour tham quan Đoàn Lãnh đạo Kỷ lục Việt Nam được mời đến phòng chiếu phim để xem một đoạn video dài hơn 8 phút giới thiệu về lịch sử và những giai đoạn phát triển nghề làm nước mắm truyền thống ở Phan Thiết. Ảnh: VietKings.

 

Sau đó, Đoàn Lãnh đạo Kỷ lục tiếp tục di chuyển vào bên trong bảo tảng để tham quan khu trưng bày hiện vật và lắng nghe hướng dẫn viên thuyết minh về lịch sử phát triển, hình thành nước mắm Phan Thiết chi tiết hơn thông qua từng hiện vật được lưu giữ và khung cảnh được tái hiện.

 

 

Không chỉ giới thiệu về nguồn gốc hình thành, bảo tàng mở rộng cho du khách cái nhìn trực quan về những đồ vật đựng nước mắm từ xưa đến nay một cách chân thực nhất. Ảnh: VietKings

 

 

Không gian trưng bày hiện vật được sắp xếp và tái hiện rất công phu, người xem có thể cảm nhận được hởi thở cuộc sống của ngư dân làng chài Phan Thiết. Ảnh: VietKings.

 

Một góc dựng cảnh ruộng muối cho du khách chụp hình lưu niệm và thử sử dụng các dụng cụ cào muối, gánh muối - một trong những nguyên liệu quan trọng để tạo ra hương vị của nước mắm. Ảnh: VietKings.

 

 

Phòng trải cát mịn tái hiện lại một góc bình yên của bờ biển Phan Thiết, tạo cảm giác tương tự như đang đi trên bờ cát thật. Ảnh: VietKings.

 

Tiệm thâu băng hoài cổ tái hiện lại phong cách từ thập niên 50, từ chiếc máy hát đến những đĩa nhạc còn in màu thời gian. ​ 

 

 

 

Khi được tận mắt chứng kiến không gian trưng bày nghệ thuật “Làng chài xưa” được tái hiện một cách công phu, Đoàn Lãnh đạo Kỷ lục cảm thấy rất thú vị và thêm phần tự hào về những sản phẩm đặc sản địa phương có truyền thống lâu đời. Ảnh: VietKings

 

Ngoài việc được chiêm ngưỡng những hiện vật tại Bảo tàng nước mắm, Đoàn Lãnh đạo Kỷ lục còn được trải nghiệm dùng thử nước mắm rin được đựng trong tĩn gốm. Nước mắm rin làm theo kiểu truyền thống là loại nước mắm nguyên chất, kéo rút trực tiếp từ thùng lều gỗ ủ chượp kiểu chín chậm. Đây là loại nước mắm được người dân làng chài xưa ở Phan Thiết quen gọi là nước mắm tĩn. Tên gọi bắt nguồn từ việc ông tổ nghề Trần Gia Hòa đưa mắm vào tĩn gốm dán nhãn vuông chở bằng ghe bầu bán khắp nơi, từ lục tỉnh Nam kỳ đến miền Trung, miền Bắc và có thị phần lớn nhất Việt Nam. Vì công trạng này, ông đã được vua Nguyễn ban tước quan hàm Bát phẩm.

 

 

Ông Lê Trần Trường An - Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam nếm thử nước mắm tĩn. Ảnh: VietKings

 

Hương vị truyền thống của nước mắm tĩn là nốt đầu hơi có vị mặn và sẽ kết lại bằng vị ngọt hậu đặc trưng, chỉ có thể tìm thấy ở nước mắm Phan Thiết. Ảnh: VietKings. 

 

 

Đoàn Lãnh đạo Kỷ lục Việt Nam lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu về những hàm hộ (đại gia nước mắm) nổi tiếng. Ở Phan Thiết các cơ sở sản xuất nước mắm được gọi chung là nhà lều. Nhà lều nào có thương hiệu nổi tiếng, quy mô sản xuất từ 5-7 que trở lên (mỗi que 24 thùng, phổ biến là cỡ thùng sức chứa 4 tấn nguyên liệu/cái), được gọi là hàm hộ.

 

 

 

Dù là bảo tàng nước mắm, mùi ở đây được xử lý rất tốt, đặc biệt là ở khu vực nhà thùng bằng cách đậy kín. Do đó, không chỉ khách trong nước mà khách nước ngoài đến bảo tàng đều có thể thoải mái tham quan. Ảnh: VietKings.

 

Ông Lê Trần Trường An - Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với background  sản phẩm nước mắm tĩn truyền thống của Phan Thiết. Hình chụp trên background mô phỏng người ngư dân đang thực hiện thao tác “cẩn” nước mắm, một cách xác định nước mắm ngon của người xưa dựa vào màu, mùi, vị dưới ánh sáng. Ảnh: VietKings.

 

Chuyến tham quan đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng Đoàn Lãnh đạo Kỷ lục Việt Nam. Giúp đoàn hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành và phát triển của quá trình làm nước mắm truyền thống tại Phan Thiết.

 

Đoàn Lãnh đạo Kỷ lục Việt Nam chụp hình lưu niệm tại Bảo tàng nước mắm "Làng chài xưa". Ảnh: VietKings.

 

Với bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa, Phan Thiết không những có thêm sản phẩm du lịch thu hút du khách, mà còn góp phần quảng bá văn hóa truyền thống với nước mắm tĩn - loại nước mắm rin truyền thống Phan Thiết 300 năm lừng danh Việt Nam.

 

Bảo tàng nước mắm là một hạng mục trong cùng dự án của công ty TNHH Seagull, chủ đầu tư Fishermen Show với chương trình nghệ thuật “Huyền thoại làng chài” diễn ra hàng đêm tại thủ đô resort Phan Thiết – Mũi Né.

Giá vé vào tham quan bảo tàng là 100.000 đồng với người lớn, trẻ em dưới 1 m miễn phí. Bảo tàng nằm ở số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết – Mũi Né, mở cửa từ 9h sáng đến 18h hàng ngày.Hotline: 090 1111 666.

 

Theo kyluc.vn


 

content1
content2
content3
content4
content4
biểu tượng kỷ lục Việt Nam
biểu tượng Kỷ lục Việt Nam
content8
content9
content10
content11
content12