Đề cử Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2016 - Đề cử 10: Bánh nhãn Hải Hậu (Tỉnh Nam Định)

02-07-2016

Trong năm 2016, được sự hỗ trợ truyền thông của Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings), Tổ chức Kỷ lục Đông Dương và các tổ chức kỷ lục của các quốc gia trong khu vực, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) – Trung tâm Top Việt Nam đã tiếp tục triển khai Hành trình quảng bá các giá trị Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam lần thứ IV – 2016 đến các địa phương trên cả nước.

 

Sau thời gian triển khai, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) – Trung tâm Top Việt Nam đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía các địa phương với các món ăn mới lạ, hấp dẫn.  Chúng tôi xin giới thiệu các đề cử của các địa phương đến đông đảo bạn đọc trong cả nước:

Bánh nhãn Hải Hậu (Tỉnh Nam Định):

Bánh nhãn không phải được làm từ long nhãn hay có hương thơm của nhãn mà chỉ đơn giản vì nó tròn và có màu giống quả nhãn. Bánh được làm từ một trong những sản phẩm nông sản của vùng đất nông nghiệp giàu có - loại gạo nếp hương hay nếp cái hoa vàng Hải Hậu từng nổi tiếng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Bánh nhãn làm rất công phu, cần phải có khâu chuẩn bị nguyên liệu kĩ lưỡng gồm gạo nếp, trứng gà, đường kính và mỡ lợn. Gạo nếp chọn loại đều hạt đem ngâm và xay thành bột thật nhuyễn nhào với trứng gà như vậy khi làm bánh mới ngon, rán không bị phồng rộp.

Rán bánh và thắng đường là một khâu cũng rất quan trọng, như thế bánh mới ngấm mỡ từ vỏ vào trong ruột. Lúc rán phải giữ cho ngọn lửa nhỏ, phồng đủ độ thì vớt ra để ráo mỡ. Đun chảy đường trong chảo đến khi sánh vừa độ thì cho bánh đã được rán vào đảo đều tay, lớp nước đường thấm cả vào bên trong và bọc lấy bên ngoài bánh tạo thành lớp vỏ có độ bóng và thêm vị ngọt, giòn cho bánh.

 

Bánh nhãn đạt tiêu chuẩn phải có màu giống quả nhãn và đều nhau nhìn bề ngoài có độ bóng. Khi ăn có độ giòn và có vị mát.

 

 

Bánh nhãn là món quà biếu không thể thiếu trong những chuyến đi xa của những người con xa xứ đất Thành Nam. 

(Bài và ảnh do địa phương cung cấp)


Topplus (tổng hợp)


 

content1
content2
content3
content4
content4
biểu tượng kỷ lục Việt Nam
biểu tượng Kỷ lục Việt Nam
content8
content9
content10
content11
content12