Đề cử Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2016 - Đề cử 13: Lẩu dê núi Phan Rang (Tỉnh Ninh Thuận)

05-07-2016

Trong năm 2016, được sự hỗ trợ truyền thông của Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings), Tổ chức Kỷ lục Đông Dương và các tổ chức kỷ lục của các quốc gia trong khu vực, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) – Trung tâm Top Việt Nam đã tiếp tục triển khai Hành trình quảng bá các giá trị Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam lần thứ IV – 2016 đến các địa phương trên cả nước.

Sau thời gian triển khai, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) – Trung tâm Top Việt Nam đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía các địa phương với các món ăn mới lạ, hấp dẫn.  Chúng tôi xin giới thiệu các đề cử của các địa phương đến đông đảo bạn đọc trong cả nước:

Dê núi Phan Rang (Tỉnh Ninh Thuận):

Dê Ninh Thuận được chăn thả tự nhiên, thường xuyên vận động, ăn nhiều loại cây, lá nên thịt săn chắc, ít mỡ và rất thơm ngon. Thịt dê là loại thực phẩm giàu đạm, Protein, kẽm, chất khoáng, mỡ đường, vitamin B1, vitamin B2, Nicacin, Coban, Photpho, sắt, Natri nên rất bổ máu và nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Giúp hồi phục sức khỏe nhanh cho người già, tăng cường sinh lực cho phái mạnh và đặc biệt món chân dê hầm rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh con. 

 

 

Cách chế biến lẩu dê Phan Rang:

Nguyên liệu: gồm thịt dê, hành tỏi băm nhỏ,  ngũ vị hương, nấm đông cô, rượu vang đỏ, khoai môn cao, hủ ky cây hoặc hủ ky miếng chiên vàng (bỏ vào nylon cột kín lại để không bị mềm), chao,  đậu phộng rang vàng xay nhuyễn.

 

 

Thực hiện: 

Giã gừng hòa với rượu trắng ướp thịt dê khoảng 20ph để khử mùi hôi. Khoai môn gọt vỏ, xắt khối vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nước cho nở. Thịt dê thái miếng con cờ chừng 2 đốt tay, để ráo nước (hoặc lấy giấy thấm khô thịt). Đem ướp với tỏi + hành + muối + đường + bột ngọt + ngũ vị hương + ớt + rượu vang chừng 4-5 tiếng cho thấm hoặc để qua đêm càng ngon. Khử hành tỏi cho thơm, cho thịt dê vào xào cho săn lại, cho nước vào (muốn ngon thì cho nước dừa xiêm vào) hầm thịt.

Nước sôi hạ nhỏ lửa, vớt bọt. Cho khoai môn vào, hầm thịt gần mềm cho tiếp nấm đông cô vào. Nêm nếm vừa ăn. Thịt mềm thì nhắc xuống. Thời gian hầm thịt khoảng 1 tiếng là thịt mềm. Món lẩu dê ăn kèm với mì, rau cải và nước chấm từ chao và đậu phộng xay nhuyễn cùng đường, ớt, sate. Với món lẩu dê này, nếu thích có thể thêm đậu hủ trắng, củ sen vào nước lèo lúc hầm thịt. Ăn chung với mì, rau, và tàu hủ ky chiên giòn.

 

 

Ngoài lẩu dê thì thịt dê còn được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. 

(Bài và ảnh do địa phương cung cấp, Topplus biên tập)


Topplus (tổng hợp)


 

content1
content2