(Bepvang - Vietkings 2017) Top 100 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách ( P.9) Bánh tráng nướng mắm ruốc, khoai lang hầm tỉnh Bình Thuận

14-07-2017

(Bepvang.org.vn) Bình Thuận không chỉ nổi tiếng với biển Phan Thiết, Hàm Thuận Nam và những khu resort san sát nhau. Du khách đến đây còn được thưởng thức những món ăn vừa lạ vừa độc đáo, và quan trọng hơn là rất ngon miệng.

1. Bánh tráng nướng mắm ruốc

Bánh tráng nướng mắm ruốc là một trong những món đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đến Phan Thiết. Đặc biệt là trong giấc mưa hay trời lạnh như vầy mà được ngồi ghế đẩu vòng quanh bếp than đỏ lửa, xem tận mắt, cầm tận tay, hít hà những cuốn bánh tráng nướng hành mỡ, mắm ruốc, bơ, trứng, chả, nem… thơm nức, nóng hôi hổi thì còn gì tuyệt bằng.

lam banh trang mam ruoc

Nguyên liệu để làm món bánh tráng nướng mắm ruốc bao gồm

lam banh trang mam ruoc 0

  • Bánh tráng nướng (loại bánh tráng vừa không quá mỏng cũng không quá dày)
  • Mắm ruốc
  • Bơ (Đánh từ lòng đỏ trứng)
  • Đồ chua (muối chua củ cải và cà rốt)
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Chả lụa, chả cây, nem chua cắt nhỏ
  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ
  • Tóp mỡ hoặc bánh mì cắt hạt lựu nhỏ nướng vàng
  • Rau răm cắt nhỏ.

Cách làm

  • Bánh tráng nướng hình tròn cắt làm 3. Lấy 1 miếng bánh trét 1 muỗng cà phê bơ và mắm ruốc lên bề mặt bánh tráng.

lam banh trang mam ruoc 2

 

IMG_9664

  •  Cho rau răm cắt nhỏ.

IMG_9651

  • trứng cút luộc lên.

lam banh trang mam ruoc 4

  • Thêm nem chua, chả lụa, chả cây cắt nhỏ và đồ chua lên.

lam banh trang mam ruoc 5

  • Thêm bánh mì nướng vào làm tóp mỡ bánh tráng nướng sẽ vừa beo béo vừa cho độ giòn ruộm ngon tuyệt.

lam banh trang mam ruoc 1

  • Sau khi cho các nguyên liệu lên bánh tráng, đặt miếng bánh tráng lên vỉ nướng trên lửa than hoa, dùng đũa đảo đều cho các nguyên liệu hòa trộn.

lam banh trang mam ruoc 7

  • Khi một bên mép bánh tráng đã chín, bạn bắt đầu cuộn tròn và di chuyển miếng bánh tráng còn lại vào phần lửa lớn để bánh tráng chín đều. Lưu ý vừa cuộn, vừa nướng để bánh đảm bảo được độ uốn dẻo, vừa chín đều giòn ruộm.

lam banh trang mam ruoc 6.1

  • Khi bánh đã chín hết và lấy bánh ra bọc bên ngoài lớp giấy cầm lấy ăn luôn cho nóng.

lam banh trang mam ruoc 6

  • Tùy khẩu vị bạn có thể thêm sa tế hoặc các nguyên liệu khác vào nướng cùng bánh tráng mắm ruốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm bánh tráng trộn tại đây.

2. Khoai lang hầm

Khoai lang thường được mọi người thưởng thức bằng cách luộc, nướng, chiên...riêng Phan Thiết được người dân biến tấu thành món ngon, độc, lạ khoai lang hầm. Món ăn dân dã, bình dị gắn liền với biết bao kỷ niệm tuổi thơ của các bạn nhỏ khi còn cắp sách đến trường, giường như mỏi sáng đi học trong cặp bạn nhỏ lúc nào cũng có gói khoai lang hầm, đơn giản là vì nó ngon r�� và ăn hoài không biết chán. Nó còn làm con người ta gợi nhớ đến những năm tháng cơ hàn trước kia với mong ước về một nồi cơm trắng.

Kết quả hình ảnh cho khoai lang hầm

Khoai lang thường được mọi người thưởng thức bằng cách luộc, nướng, chiên...riêng Phan Thiết được người dân biến tấu thành món ngon, độc, lạ khoai lang hầm. Món ăn dân dã, bình dị gắn liền với biết bao kỷ niệm tuổi thơ của các bạn nhỏ khi còn cắp sách đến trường, giường như mỏi sáng đi học trong cặp bạn nhỏ lúc nào cũng có gói khoai lang hầm, đơn giản là vì nó ngon rẻ và ăn hoài không biết chán. Nó còn làm con người ta gợi nhớ đến những năm tháng cơ hàn trước kia với mong ước về một nồi cơm trắng.

Không những cái tên lạ mà cách chế biến món này cũng rất lạ lẩm. Khoai lang được bào bỏ phần vỏ, thái thành từng miếng mỏng sau đó đem phơi cho thật khô, cho vào nồi hầm kĩ. Khi khoai đã chín đều thì giã cho khoai nhuyễn ra, nhưng đừng nhuyễn quá sẽ không ngon, tiếp theo cho đường vào trộn đều cho đến khi đường ngấm hết vào khoai là xong. Khi ăn nhớ cho chút dừa nạo lên mặt khoai ăn cảm giác giòn, béo kích thích vị giác ghê gớm nhé.

Công phu như vậy đó nhưng mỏi gói khoai lang hầm được người dân bán với giá 5.000đ . Món này được bài bán khắp nơi nhưng ngon nhất là chổ gần ga xe lửa, khúc Cao Thắng và Lê Hồng Phong có cô bán khoai lang hầm vào buổi sáng ngon không tả nổi luôn nè. Chả cá Phan Thiết đặc sản quê tôi


Bếp vàng tổng hợp


 

content1
content2