Check in Việt Nam (P.88): Đặc sản “bánh gio” của người dân Bắc Kạn

03-12-2019

Nhắc tới Bắc Kạn, người ta sẽ nghĩ ngay tới bánh gio – một loại bánh đặc trưng của người dân nơi đây. Món bánh gio đặc biệt từ cái tên cho đến công đoạn làm bánh khiến du khách tò mò muốn khám phá ngay.

Theo dân gian, khi ăn bánh gio (bánh tro) và một ít hoa quả trong ngày Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch) thì bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết. Do vậy, từ lâu, món bánh gio là thứ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người dân Việt Nam nói chung và người dân Bắc Kạn nói riêng.

 

Bánh gio - Đặc sản Bắc Kạn (Ảnh nguồn Internet)

Làm bánh gio cầu kì đòi hỏi người làm phải khéo tay, tinh mắt . Muốn làm bánh được ngon ta phải bắt đầu từ khâu chọn loại cây đốt thành gio trắng mịn đem hoà với nước vôi có nồng độ thích hợp, quan trọng nhất là khâu thử độ đậm nhạt của nước gio trước khi ngâm gạo.

 

Bánh gio có màu vàng tự nhiên trông rất bắt mắt. (Ảnh nguồn Internet)

Nếu nước gio đậm quá bánh sẽ chát không thể ăn được, còn nhạt quá sẽ làm bánh nhão. Gio để làm bánh cũng được chế biến từ chất liệu đặc biệt, được nghiền nhỏ rồi lọc từng giọt như pha cà phê phin. Để có đủ gio làm một mẻ bánh phải lọc mất 10 tiếng. Nước gio trong được đun nóng rồi đổ gạo xuống ngâm chừng 7 tiếng là có thể gói được bánh.

Gạo để gói bánh phải là nếp rẫy vừa dẻo vừa thơm. Lá để gói bánh phải là lá chít bánh tẻ, chỉ có lá chít mới làm cho bánh có màu vàng sáng và dễ bóc , khi ăn bánh có mùi thơm rất đặc trưng .

 

Bánh gio ăn cùng với nước mật thì mới trọn vẹn được hương vị. (Ảnh nguồn Internet)

Thứ nước mật để chấm bánh được làm bằng đường mía được trồng trên đất cát, canh lên bảo đảm sánh, thơm và có màu vàng sậm. Bánh gio ngon là phải mịn, dẻo, dai và có vị đậm đặc trưng, mát, lành và để được rất lâu .Trưa hè oi bức bóc chiếc bánh gio chấm mật mới cảm nhận được hết hương vị của đặc sản này.

Du lịch Bắc Kạn du khách đừng quên thưởng thức món bánh gio vừa bình dị, vừa gần gũi, lại vô cùng thơm ngon của vùng rừng núi.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)


 

content1
content2