Trời đông thưởng thức lẩu phô mai Cheese Fondue ngon khó cưỡng

07-01-2019

Mùa đông ở Alps tuyết rơi đầy trời, buổi tối mọi người trong gia đình cùng quây quầy bên bàn ăn và thưởng thức lẩu phô mai Cheese Fondue ấm áp.

Cheese Fondue là món lẩu phô mai truyền thống của người dân khu vực núi Alps. Mặc dù Pháp được biết đến là đất nước của phô mai với số phô mai nhiều hơn cả số ngày trong một năm, nhưng món lẩu phô mai này lại không hẳn là món đặc sản riêng người Pháp. Món này xuất phát từ vùng núi Alps, nằm trên biên giới hai nước Pháp và Thuỵ Sĩ nên đến nay, khó xác định được “quốc tịch” chính thức cho Cheese Fondue. Bởi dù ở bên này hay bên kia biên giới, món lẩu phô mai đều rất được ưa chuộng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Trời đông thưởng thức lẩu phô mai Cheese Fondue ngon khó cưỡng

Vào mùa đông, khi thực phẩm tươi sống trở nên hiếm hoi, người dân nơi đây đã sáng tạo ra việc dùng nồi đất đặt trên bếp giữa bàn ăn để có thể vừa sưởi ấm vừa nấu ăn tại chỗ. Họ dùng các món khô như bánh mì, phô mai, trái cây, rau củ… để làm thành món nóng để chống lại giá lạnh. Phô mai được nấu chảy, còn bánh mì, rau củ hay trái cây được cắt vuông, ghim vào nĩa và nhúng vào nồi phô mai.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Trời đông thưởng thức lẩu phô mai Cheese Fondue ngon khó cưỡng

Món Cheese Fondue ở mỗi vùng sẽ có sự khác nhau nhưng đều được nấu từ các loại phô mai như Gruyere, Emmental ở Thụy Sỹ, Comte Savoyard hay Beaufort của Pháp. Các loại phô mai này được cho vào nồi đất, thêm chút rượu trắng cho dễ tan và dậy mùi thơm. Khi tan chảy, hỗn hợp này hoà quyện vào nhau, hương vị, độ mặn, độ béo của mỗi loại phô mai bổ sung cho nhau làm món lẩu trở nên đậm đà và quyến rũ.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Trời đông thưởng thức lẩu phô mai Cheese Fondue ngon khó cưỡng

Khác với cách ăn mỗi người mỗi phần vốn thấy của người phương Tây, Cheese Fondue là món để mọi người quây quần dùng chung. Lưu ý là lúc ăn không được để môi chạm vào phần nĩa sẽ nhúng ngập trong phô mai, và cũng nên tránh để thức ăn rơi vào nồi lẩu.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Trời đông thưởng thức lẩu phô mai Cheese Fondue ngon khó cưỡng

Mọi người thường thưởng thức món này với rượu vang Pháp vùng Alsace có vị ngọt thơm của cam thảo, vị cay của vỏ cam, vỏ quýt phơi khô hay mùi vị của trái cây chín. Tất cả tạo nên một sự kết hợp hài hòa khiến cho bất cứ thực khách nào thưởng thức Cheese Fondue đều không thể nào quên.


Theo Wanderlurts Tip


content1
content2