[WCSA] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.23) Món Dim Sum (Trung Quốc)

10-07-2018

Ngày nay, chế biến và thưởng thức Dim sum đã trở thành một nét đẹp văn hoá truyền thông đặc trưng của người Trung Hoa Đại Lục. Dimsum từ lâu đã vươn mình ra khỏi quê hương của nó và trở thành một trong những món Hoa nổi tiếng, được yêu thích nhất. Nếu đến Trung Quốc, Hồng Công, Đài Loan bạn sẽ được thưởng thức các món Dimsum “đỉnh” nhất trên thế giới.

 


 

Dimsum là phiên âm quốc tế của “điểm sấm” dùng để chỉ bữa ăn lót dạ. Trong tiếng Trung Quốc, nó mang ý nghĩa là chạm đếm trái tim. Nguồn gốc ra đời món ăn này xuất phát từ thói quen uống trà của người Trung Quốc, họ sáng tạo ra những dĩa đồ ăn nhỏ được làm từ bột gạo, rau củ, bộ mì, thịt…. để dùng với trà. Những món ăn Dimsum nổi tiếng mà hầu như ai ai cũng biết đến như: xíu mại, há cảo, bánh bao, bánh cuốn tôm…

 

 

 

 

Dim sum được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân, bao gồm cả đồ mặn, đồ ngọt, đồ chiên hay đồ hấp. Đa dạng như vậy nhưng nguyên liệu chủ yếu của món này chỉ gồm một số thành phần chính như bột gạo, bột mì, các loại hải sản và các loại rau.

 

 

Dimsum có hàng trăm loại khác nhau nhưng tổng thể các món Dimsum đã đạt đến độ tuyệt kỹ, nghệ thuật chế biến thể hiện ở công đoạn làm vỏ bánh. Vỏ Dimsum phải nhìn thấy màu sắc của hải sản hoặc màu xanh của nhân rau bên trong.

 

 

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)

 

content1
content2