[WCSA] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.33) Súp bò hầm kiểu Hungary

23-07-2018

Goulash không chỉ là món ăn truyền thống có mặt trong mọi bữa ăn của người Hungary, mà còn được biết đến là một trong những món ngon ở Châu Âu được nhiều thực khách trên thế giới yêu thích.

Goulash thực chất là một món súp hoặc món hầm thịt và rau, ướp với ớt và gia vị khác. Món ăn này có nguồn gốc từ thời trung cổ (thế kỷ thứ 9) của Hungary. Món Goulash cũng là một món ăn thông dụng của các gia đình nông dân tại Hungary và các vùng Trung Âu, Bắc Âu, Nam Âu… Nhìn sơ qua, Goulash khá giống món hầm tại Việt Nam. Tuy nhiên Goulash đa dạng về nguyên liệu và đặc biệt là cay hơn món hầm Việt Nam rất nhiều.

 

 

Vốn là một trong những vùng trồng ớt lớn nhất thế giới, không có gì ngạc nhiên khi món ăn biểu trưng của đất nước Hungary – Goulash cũng là một trong những món ăn cay nhất thế giới. Goulash có thể được chế biến từ thịt bò, thịt bê, thịt lợn, hoặc thịt cừu được cắt thành khối, nêm thêm muối, và sau đó nấu với hành tây thái lát, bỏ vào nồi với dầu ăn hoặc mỡ.

 

 

Paprika – một loại ớt bột phổ biến của người dân Hungary, được thêm vào cùng với nước ngay sau đó. Cuối cùng cho một chút tỏi, cà chua, hạt giống cây ca-rum, ớt chuông, cà rốt, rễ rau mùi tây rồi đun nhỏ lửa. Các loại thảo mộc và gia vị khác cũng có thể được thêm vào, đặc biệt là ớt, lá nguyệt quế và húng tây để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Khoai tây thái nhỏ cũng thường được thêm vào để cung cấp tinh bột cho bữa ăn, làm cho món Goulash thêm mượt mà hơn.

 

 

 

 

Trên mỗi bàn ăn của người Hungary, có thể dễ dàng nhận thấy món Goulash thường được dùng kèm với rượu mơ nổi tiếng của xứ sở này, và chúng trở thành bộ đôi không thể hoàn hảo hơn cho một bữa tối ấm cúng đậm chất Đông Âu.

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)


content1
content2