[WCSA] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.34) Súp cá Halászlé của Hungary

24-07-2018

Ở Hungary có rất nhiều loại súp như: súp cà chua, súp thịt, súp cá. Nhưng người Hungary dành tình yêu đặc biệt cho món súp cá Halászlé và coi nó là món ăn quốc hồn quốc túy của đất nước mình.

Súp cá Halászlé là món rất nổi tiếng của người Hungary. Để làm được món này người nội trợ phải mất cả ngày để chuẩn bị,cá và ớt đỏ được ninh trong khoảng từ 3 đến 4 giờ. Thông thường các nội chợ phải nấu từ nhiều hôm trước để đạt được vị mạnh và ngon miệng cho món súp cá.

 

 

Gọi là Súp cá nhưng nếu để nói chính xác thì nó giống một loại canh riêu khá đặc và thường được ăn cay, có vị đặc biệt, ăn cùng với bánh mỳ hoặc mỳ luộc. Muốn nấu món này một cách cầu kỳ, đúng kiểu, phải có cá chép tươi, kèm một loại ớt bột quý paprika, được liệt vào hàng thương hiệu nổi tiếng của Hung trên thế giới.

 

 

Cá được rửa sạch, đánh vẩy, cắt thành miếng dày khỏang 2-3 cm; đầu và đuôi cá được hầm nhừ với nhiều loại cá khác trong một nồi lớn. Để nước dùng được trong, người ta thả hành tím vào nồi. Sau khi đã cho mắm muối, ớt và một số gia vị vào, nồi súp được đun trên lửa nhỏ từ 3 đến 4 giờ cho tất cả thật nhừ. Khi đó mới chắt lấy nước dùng rồi tiếp tục đun sôi trên bếp. Cuối cùng, mới thả những khúc cá vào nồi súp sôi, để khoảng 5 phút là được.

 

 

Tùy từng loại xúp cá mà các bà nội trợ có thể gia giảm, cho thêm sữa chua, lá nguyệt quế, chanh, v.v...; đặc biệt, xúp cá nấu trong những nồi kim loại khổng lồ ngoài trời (bogrács), trong những dịp hội hè, liên hoan, sẽ đem lại vị đặc biệt, mạnh và khác hẳn nấu trong nhà, trong nồi nhỏ. Theo phong tục truyền thống Hungary thì bữa ăn ngày lễ Giáng sinh không thể thiếu món Súp cá Halászlé. Vảy cá sẽ đem lại hạnh phúc và tiền tài cho họ và quan trọng nhất nên ăn từ đuôi trở lên để vận may khỏi… trôi đi.

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)


content1
content2