[WCSA] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.52) Món cá Hollandse Nieuwe của Hòa Lan

11-08-2018

Hollandse Nieuwe là tên gọi của cá Haring đã cạo sạch vảy, lóc xương, chỉ còn hai miếng thịt nạc (filet).

Chữ Hollandse Nieuwe chỉ được phép dùng để gọi cá Haring vừa được đánh bắt ngay trong mùa được phép đánh loại cá này, bắt đầu từ tháng Sáu cho tới tháng Mười. Một phần cá đánh được sẽ được ngâm dấm hoặc để nguyên con ngâm nước muối vừa phải hay lốc xương lấy filet muối thiệt mặng, để dành bán quanh năm, những cá này gọi là Maatjesharing.

 

 

Haring thuộc giòng giống cá trích có tên gốc La-tinh là Clupea harengus, dưới ức màu bạc, lưng màu xanh dương. Cá Haring thường sống trong vùng nước lạnh từ Bắc Băng Dương xuống tới phía nam vùng vịnh Biskys và dọc theo bờ biển của vùng Groenland lên bắc Đại Tây Dương.

 

 

Món Haring tươi sống chấm củ hành tây băm nhuyễn gọi là Hollandse Nieuwe đã trở thành món đặc sản của vương quốc Hòa Lan. Ai tới Hòa Lan vào bất cứ tiệm bán cá nào cũng thấy hình cá Haring đã được làm sạch, cắt bỏ đầu, lóc bỏ xương, chừa lại hai miếng thịt nạc để dính liền vô đuôi cá xếp ngay ngắn trong những chiếc khay, cạnh bên dĩa củ hành băm nhuyễn.

 

 

Người nào không ăn được cá sống cũng có thể mua panaring, loại haring đã già và lớn con, đem về nhà chiên hoặc hấp. Ngoài ra có nhiều hãng chế biến Haring trộn xốt cà tô mát và dầu, đóng trong hộp thiếc và Haring ngâm dấm đựng trong những chiếc keo bày bán trong các siêu thị.

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)


content1
content2
content3
content4
content4
biểu tượng kỷ lục Việt Nam
biểu tượng Kỷ lục Việt Nam
content8
content9
content10
content11
content12