[WCSA] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.69) Lẩu phô mai Cheese Fondue của Pháp

11-09-2018

Người Pháp gọi Fondue từ chữ “ Fondre” có nghĩa là tan chảy. Mùa đông, ở Alpes tuyết rơi đầy trời, buổi tối mọi người trong gia đình cùng quây quầy bên bàn ăn.

 


 

Lúc này thực phẩm tươi trở nên hiếm hoi, mọi người nghĩ đến dùng nồi đất đặt trên bếp giữa bàn ăn vừa sưởi ấm vừa nấu ăn tại chỗ. Phô mai nấu chảy, rồi bánh mì, rau củ, trái cây cắt vuông bằng đốt tay ghim vào nĩa và nhúng vào nồi phô mai.

 

 

Món Cheese Fondue truyền thống ở mỗi vùng sẽ khác nhau nhưng đều được nấu từ 3 loại phômai như Gruyere, Emmental ở Thuỵ Sỹ, Comte Sanvoyard,Beaufort của Pháp. Chọn 3 loại phô mai cho vào nồi đất, thêm chút rượu trắng cho dễ tan và dậy mùi thơm. Khi hỗn hợp này tan chảy hoà quyện vào nhau, hương vị, độ mặn, độ béo của phô mai này bổ sung cho phô mai kia làm món “lẩu” trở nên đậm đà quyến rũ.

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)


content1
content2