Top các thực phẩm làm ngọt tự nhiên trong nấu nướng

27-10-2017

Trong nấu ăn thông thường để tạo vị ngọt cho món ăn bạn thường cho đường hoặc bột ngọt. Tuy nhiên sử dụng quá nhiều 2 loại gia vị này sẽ làm món ăn có vị ngọt gắt rất khó chịu. Thay vào đó, trong một số công thức người ta thường sử dụng 1 số loại nguyên liệu khác để làm ngọt tự nhiên, tạo vị thanh thoát cho món ăn và cũng khiến món ăn tốt hơn, thân thiện hơn với sức khỏe của bạn. Nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những loại thực phẩm này nhé!

 

Mật ong

cac-loai-thuc-pham-ngot-tu-nhien

Chắc hẳn đa phần mọi người đều biết mật ong nguyên chất là một “thần dược” cho sức khỏe và sắc đẹp. Trong nấu ăn, mật ong thường được sử dụng nhiều trong các món nướng thay cho đường.

cac-loai-thuc-pham-ngot-tu-nhien

Mật ong có tác dụng tạo 1 lớp màng bao bọc quanh thịt, làm thịt nướng không bị khô, chín đều, bề mặt thịt ít bị khét hơn. Hương của mật ong thấm vào thịt làm cho món thịt nướng mang một mùi thơm đặc trưng khó cưỡng. Ngoài ra, lượng đường trong mật giúp bề mặt da khi nướng có được màu vàng nâu óng ánh.

Nước dừa

cac-loai-thuc-pham-ngot-tu-nhien

Nước dừa có vị ngọt thanh tao, tự nhiên và không nhiễm bẩn vì nước dừa được tạo ra trong một môi trường kín đáo hoàn toàn. Nước dừa cũng là một loại nguyên liệu được sử dụng làm ngọt trong nấu nướng.

cac-loai-thuc-pham-ngot-tu-nhien

Thịt kho sử dụng nước dừa sẽ tạo nên phần nước sốt thơm, ngọt dịu nhẹ, có tác dụng làm mềm thịt. Thêm vào đó, nước dừa đun trong thời gian lâu sẽ không sinh ra chất độc hại như đường trắng.

cac-loai-thuc-pham-ngot-tu-nhien

Nước dừa tươi và nước cốt dừa được sử dụng trong món cari cũng tạo nên vị thơm và béo đặc trưng cho món ăn mà không loại kem sữa nào có thể so sánh được.
Ngoài ra, món bò nhúng dấm cũng sẽ mềm ngon hơn khi kết hợp với nước dừa.

Đường phèn

cac-loai-thuc-pham-ngot-tu-nhien

Đường phèn cũng được làm từ mía như đường cát nhưng có thêm thành phần trứng gà và vôi. Cách chế biến đường phèn phức tạp hơn đường kính vì đường cần thời gian để kết tinh thành tinh thể đường. Đường phèn được cho là tốt cho sức khỏe hơn đường kính thông thường.

cac-loai-thuc-pham-ngot-tu-nhien

Đường phèn là một loại đường rất tuyệt để chế biến món ăn. Khi nấu nước dùng cho các món bún, bánh canh, súp, nui…Nếu sử dụng đường phèn thay đường cát sẽ làm nước dùng có vị thanh và thơm ngon hơn. Đồng thời sử dụng đường phèn nấu chè giúp các món chè có vị ngọt mát hơn. Quả là một loại đường tuyệt vời.

Hành tây

cac-loai-thuc-pham-ngot-tu-nhien

Hành tây là một loại củ có tính cay, hăng khi còn sống nhưng lại rất ngọt ngon khi được làm chín. Hành tây thường được sử dụng thay thế đường trong khi ướp thịt nướng để làm mềm và tăng độ ngọt tự nhiên của thịt. Hơn nữa, cắt lát hành tây và thả vào nồi hầm nước dùng có tác dụng làm ngọt nước, thích hợp đặc biệt với nước dùng để nấu phở.

cac-loai-thuc-pham-ngot-tu-nhien

Món sốt cà chua truyền thống ăn chung với mì Ý có được độ chua ngọt hài hòa là nhờ vào hành tây xay nhuyễn xào chung với cà.


Theo Làm Món NGon


 

content1
content2
content3
content4
content4
biểu tượng kỷ lục Việt Nam
biểu tượng Kỷ lục Việt Nam
content8
content9
content10
content11
content12