Có một quán Gỏi cá gia truyền 3 đời, chỉ bán 40 dĩa 1 ngày, ăn là nghiền ở Sài Gòn

11-01-2018

30 năm quán ăn trong hẻm nhỏ trên đường Vườn Chuỗi vẫn giữ được hương vị món Gỏi cá “chất” nhất Sài Gòn dù đã lưu truyền công thức qua 3 thế hệ. Người sành ăn vẫn cứ quen gọi Gỏi cá Mây Bốn Phương bởi đơn giản chẳng có một nhà hàng hay tiệm ăn nào có thể chế biến ra món gỏi đủ làm say lòng các tín đồ hải sản đến thế!

 

!

Có một quán Gỏi cá gia truyền 3 đời, chỉ bán 40 dĩa 1 ngày, ăn là nghiền ở Sài Gòn - 1

Gỏi cá chỉ được làm tử hai loại phi lê cá: Cá bớp hoặc cá chẽm. Thịt cá phải chọn loại tươi ngon nhất, làm chín bằng nước cốt chanh từ sáng sớm và ngâm cùng hỗn hợp gia vị dầu mè, gừng cắt sợi… thời gian từ 2-3 giờ cá mới thấm gia vị. Và chỉ có khoảng 10 tiếng để bán những đĩa Gỏi cá này, lâu hơn thịt cá bở không ngon. Đó là lý do quán chỉ có 40 dĩa/ngày phục vụ khách.

Có một quán Gỏi cá gia truyền 3 đời, chỉ bán 40 dĩa 1 ngày, ăn là nghiền ở Sài Gòn - 2

Cùng với cá, hành lá và hành tây bào mỏng là hai nguyên liệu chính ăn kèm. Món ăn này khuyến cáo không thích hợp với ai kiêng hành, ghét vị chua của chanh nhưng cực kích thích vị giác của tín đồ gỏi và hải sản tươi sống.

Có một quán Gỏi cá gia truyền 3 đời, chỉ bán 40 dĩa 1 ngày, ăn là nghiền ở Sài Gòn - 3

Dù được nêm nếm cân vị nhưng gỏi cá không thể thiếu nước nấm. Sốt mù tạc bông cải xay và tương ớt chính là sự khác biệt trong công thức gia truyền của quán.

Gỏi cá ở đây còn được biết đến với lịch sử ra đời thú vị: "Hơn 30 năm trước, khi sơ chế cá bớp, bác của tôi vô tình làm dây nước cốt chanh lên miếng cá. Khi phát hiện điều này, bác định bỏ phần cá, nhưng có lẽ là cái duyên nên bác quyết định ăn thử và nhận ra miếng cá không tanh hay có mùi, mà tươi ngọt, săn chắc". Chị Vy, người kế nghiệp gia đình thế hệ thứ ba cho biết.

Có một quán Gỏi cá gia truyền 3 đời, chỉ bán 40 dĩa 1 ngày, ăn là nghiền ở Sài Gòn - 4

Cũng theo chị Vy, khách đến đây đa phần là các gia đình muốn thưởng thức một mâm cơm ấm cúng, mang chút âm hưởng của Sài Gòn xưa. Cùng với Gỏi cá, khách thường yêu cầu ăn thêm: Lưỡi heo sốt pate, Gà nướng chao đỏ, Tôm Thái Lan. Chi phí chỉ 400.000 đồng nhưng đã có một mâm cơm thịnh soạn cho gia đình 4 người ăn. Nếu đặt trước, quán có thể giao tận nhà.

Có một quán Gỏi cá gia truyền 3 đời, chỉ bán 40 dĩa 1 ngày, ăn là nghiền ở Sài Gòn - 5

Có một quán Gỏi cá gia truyền 3 đời, chỉ bán 40 dĩa 1 ngày, ăn là nghiền ở Sài Gòn - 6

Quán nằm trong lòng ngôi biệt thự cổ mang kiến trúc Pháp được xây dựng cách nay hơn 60 năm. Chị Vy, cho biết –  ông nội là chủ nhân và cũng người xây dựng ngôi biệt thự này vốn là người kỹ tính, nên phần lớn các nguyên liệu để xây tường, lát nền, lợp mái đều do những do chính tay ông lựa chọn.

Có một quán Gỏi cá gia truyền 3 đời, chỉ bán 40 dĩa 1 ngày, ăn là nghiền ở Sài Gòn - 7

Tới tận bây giờ, tường đá mát lạnh và thứ gạch men xưa cũ vẫn chưa từng một lần bị rêu phong làm giảm đi vẻ đẹp vốn có. Tường gạch xây dầy dặn và có lỗ thông hơi hợp lý nên trong các phòng luôn mát về mùa hè, ấm về mùa mưa. Và vì quán ăn nhỏ này được mở ra bên trong ngôi biệt thự cổ của gia đình nên nó càng gần gũi và mang dáng dấp của một quán ăn gia đình với những món ngon gia truyền.

Có một quán Gỏi cá gia truyền 3 đời, chỉ bán 40 dĩa 1 ngày, ăn là nghiền ở Sài Gòn - 8

Quán Mây Bốn Phương:  132/6 Vườn Chuối, Q.3, TP.HCM. Quán bán từ 11-22h hàng ngày, với giá dao động từ 90-150.000 đồng.


Theo Khám phá


 

content1
content2