Bánh Tamales : Linh hồn ngày Tết tại Mexico

11-01-2021

Năm mới đến là dịp người người nhà nhà nấu những món ăn ngon để tận hưởng cùng nhau hoặc làm quà biếu tặng. Đặc biệt, dịp năm mới cũng là lúc các nước thể hiện rõ bản sắc văn hóa của mình qua các món ngon ẩm thực riêng biệt. Và Mexico cũng không ngoại lệ khi có một món ngon được liệt kê vào danh sách các món ăn ngày Tết độc đáo ở các nước. Món ngon đó có tên gọi là Tamales.

 

Tamales gây ấn tượng ngay cái nhìn đầu tiên là phần vỏ bánh bên ngoài. Với màu sắc vàng nhạt có thể gọi là tái nhợt cùng nhiều đường sọc chạy dọc song song, nguyên liệu gói bánh Tamales chính là vỏ quả ngô, loại vỏ mà hầu như đều bị vứt đi ở hầu hết các nước khác.

 

 

Làm Tamales không khó nhưng lại cực vui bởi đây là dịp mọi người trong gia đình tụ họp lại với nhau để cùng gói bánh. Có lẽ chính vì đặc trưng này mà món bánh Tamales được xem là món bánh truyền thống đại diện cho thời điểm tiễn đưa năm cũ và chào đón năm mới về trong sự đoàn viên gia đình và niềm vui lan tỏa.

 

 

Nhân bánh Tamales có thể là nhân ngọt, nhân mặn hoặc nhân chay tùy khẩu vị từng gia đình. Nhân ngọt thì thường được làm từ bột, hạt ngô, phô mai, gia vị… xay nhuyễn. Còn nhân mặn thì thường đa dạng hơn, ngoài phần bột ngô thì còn có các loại thịt gà, lợn, bò, ớt xanh, phô mai… cũng được ướp gia vị và băm nhuyễn. Nhân chay thì thường ưu tiên rau củ quả nhưng độ ngon cũng không thua kém gì hai loại nhân ngọt và mặn.

 

 

Do công đoạn gói bánh Tamales dễ làm nên hầu như ai trong gia đình cũng có thể tham gia gói được. Do đó, hễ mỗi khi nhà nào có gói bánh Tamales thì đều rất rộn ràng bởi mọi người trong gia đình đều cùng nhau làm bánh tạo ra bầu không khí nhộn nhịp của thời khắc sắp qua năm mới rất vui.

Thử tưởng tượng, mỗi dịp năm mới sắp đến, cả nhà quây quần nhau để cùng gói bánh Tamales, ngồi bên nồi hấp Tamales nóng hổi bốc khói và thưởng thức cùng nhau thì đúng là không gì tuyệt bằng.

 

Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


content1
content2