Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.2) – Bulgogi: Đậm đà món thịt nướng vỉ Hàn Quốc

11-11-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Bulgogi trong tiếng Hàn Quốc bul-gogi, nghĩa đen là "thịt lửa", là một món gui (món nướng hoặc quay kiểu Hàn Quốc) được làm từ những lát thịt bò hoặc thịt lợn được tẩm ướp và nướng trên vỉ. Nó cũng còn một cách chế biến nữa đó là xào trên chảo. Thăn, xương sườn, hoặc ức là những phần thịt bò thường được sử dụng để chế biến món ăn này.

 

 

Món ăn này có nguồn gốc từ các khu vực phía bắc của Bán đảo Triều Tiên nhưng là một món ăn rất phổ biến ở Hàn Quốc, có thể tìm thấy ở bất cứ đâu từ nhà hàng cao cấp đến siêu thị địa phương.

Bulgogi được cho là có nguồn gốc từ thời Goguryeo (37 TCN – 668 sau CN), ban đầu nó được gọi là maekjeok, với thịt bò được nướng trên xiên. Nó được gọi là neobiani, có nghĩa là thịt "được trải mỏng" trong triều đại Joseon và theo truyền thống được chế biến đặc biệt cho những người giàu có và quý tộc. Trong cuốn sách lịch sử thời trung cổ Hàn Quốc Donggooksesi, bulgogi được ghi lại dưới cái tên yeomjeok, có nghĩa là 'thịt lửa'. Nó được nướng trên vỉ đặt trên lò than, miếng dày khoảng 0,5 cm. Mặc dù không còn được nướng xiên nữa, nhưng loại bulgogi ngày nay vẫn được gọi là bulgogi sanjeok.

 

 

Ngoài thịt bò, thịt gà và thịt lợn cũng là một trong những loại biến thể phổ biến nhất được sử dụng để chế biến món ăn. Bụng lợn, hoặc samyeopsal trong tiếng Hàn, là bộ phận phổ biến của món bulgogi thịt lợn.

Trước khi nấu, thịt được ướp để tăng hương vị và độ mềm với hỗn hợp nước tương, đường, dầu mè, tỏi, tiêu đen xay và các nguyên liệu khác như hành lá, gừng, hành tây hoặc nấm, đặc biệt là nấm mỡ hoặc nấm matsutake .

 

 

Trong hầu hết các trường hợp, chúng là những nguyên liệu phổ biến để chế biến Bulgogi. Tuy nhiên, các thành phần được sử dụng để ướp thịt có thể khác nhau giữa các đầu bếp và thậm chí từ gia đình này sang gia đình khác tùy thuộc vào sở thích và truyền thống của mỗi người. Lê nghiền, dứa, kiwi và hành tây xay nhuyễn thường được dùng để làm mềm thịt.

Đường hoặc các loại chất tạo ngọt khác như Coca-Cola đôi khi cũng có thể được sử dụng để tạo thêm vị ngọt. Thời gian ướp thịt cũng thay đổi tùy theo sở thích. Nói chung, thịt bulgogi chỉ được ướp trong vòng chưa đến một giờ nhưng nhiều đầu bếp hàng đầu thậm chí sẽ để qua đêm để có hương vị ngon nhất. Đôi khi, miến được thêm vào món ăn, tùy theo vùng miền và công thức cụ thể.

 

 

Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


 

content1
content2