Vị đầu bếp mang nét đẹp của ẩm thực Campuchia đến với độc giả Úc và Hoa Kỳ

13-04-2021

Nữ đầu bếp nổi tiếng gốc Campuchia, được biết đến với tên gọi Đầu bếp Nak đã công bố cuốn sách nấu ăn đột phá của mình tại thị trường Úc và Hoa Kỳ.

 

Được xuất bản lần đầu vào năm 2019 và là kết quả của hành trình khám phá kéo dài hai năm, “Nhum” là sản phẩm cam kết cá nhân của Đầu bếp Nak trong việc bảo tồn một phần quan trọng của lịch sử Campuchia – đưa những công thức nấu ăn truyền thống của Campuchia đến với thế giới.

 

 

Chứa đầy những câu chuyện được kể từ trái tim của Campuchia, “Nhum” cũng được minh họa một cách lộng lẫy bởi nhiếp ảnh gia Nataly Lee, người mang đến phong cảnh quê hương sống động trong khi trình bày những sáng tạo ẩm thực đặc sắc của Đầu bếp Nak. “Nhum” hiện có sẵn trên trang web Amazon.

 

 

Đầu bếp Nak cho biết: “Chúng tôi tin rằng ẩm thực Khmer là một loại hình nghệ thuật đầy tự hào với di sản văn hóa phong phú của Campuchia. Thông qua sách, giảng dạy, TV và phim, mạng xã hội và trải nghiệm ăn uống riêng tư độc quyền, chúng tôi hy vọng sẽ cho thế giới thấy nghệ thuật sống truyền thống của người Khmer.”

Campuchia vốn nổi tiếng thế giới với lịch sử chính trị bi thảm và những địa danh như Angkor Wat, Cánh đồng chết… nhưng rất ít người nước ngoài đã từng được trải nghiệm nền ẩm thực cổ kính và đặc sắc của nó. “Nhum” có nghĩa là “Ăn” trong tiếng Khmer, và ăn ngon là ý định của Đầu bếp Nak khi viết cuốn sách này. Những trang sách được lồng ghép với hơn 80 công thức nấu ăn truyền thống, hầu hết đều được truyền miệng và chưa từng được phục vụ, ngay cả trong các nhà hàng ở Campuchia.

 

 

“Nhum” là một tài liệu lịch sử sống động, đại diện cho một tiêu chuẩn vàng mới cho sách dạy nấu ăn của Campuchia, với hầu hết các công thức nấu ăn được sưu tầm từ những đầu bếp lớn tuổi, những người muốn lưu giữ những di sản ẩm thực độc đáo của họ trước khi họ ra đi. Không chỉ trình bày cách thức nấu, các món ăn được Đầu bếp Nak biên soạn và trình bày còn bao gồm các đặc tính dinh dưỡng và dược liệu quan trọng ít người biết của nguyên liệu truyền thống được sử dụng trong các món ăn của người Khmer.

 

 

Mỗi công thức đều đi kèm với một giai thoại đáng nhớ, và xuyên suốt toàn bộ cuốn sách, được minh họa tuyệt đẹp bằng hàng trăm bức ảnh của Nataly Lee - một nhiếp ảnh gia người Úc gốc Campuchia tài năng. Con mắt tinh tường và sự đánh giá cao về hương vị quê hương đã biến cô trở thành đối tác hoàn hảo để chắp cánh ước mơ giới thiệu ẩm thực Campuchia đến với thế giới của Đầu bếp Nak.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)

Mihan - Kyluc.vn

 
 

Theo kyluc.vn


content1
content2