Hiểm họa từ thực phẩm chay giả mặn tẩm phẩm màu hóa chất

18-04-2017

Thực phẩm chay được nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ ưa chuộng vì đảm bảo sức khỏe và hơn thế là thanh lọc cơ thể, giữ gìn vóc dáng. Tuy nhiên, loại thực phẩm nay đang khiến nhiều người lo ngại.

Hiện nay, nhiều người dân đặc biệt là chị em phụ nữ có xu hướng chuyển sang dùng thực phẩm chay để đảm bảo sức khỏe và hơn thế là giữ gìn vóc dáng. Bên cạnh đó, những món ăn chay giả mặn đều được làm rất khéo léo, màu sắc giống y chang màu thật và khi ăn cũng có vị dai, giòn và mùi thơm đặc trưng. Cũng vì vậy mà đồ ăn chay ngày càng đắt khách.

Tại các chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Đồng Xuân,... là nơi cung cấp các đầy đủ các nguyên liệu để làm thực phẩm chay. Ngoài ra ở hệ thống các siêu thị, các quầy hàng quán gần chùa, khu vực lễ hội đều bày bán đa dạng các loại đồ ăn chay đóng gói, đồ chay ăn liền.

Bên cạnh những món chay giả mặn như các loại thịt gà, thịt lợn, bò viên, tôm viên,…Trên thị trường hiện có thêm nhiều thực phẩm chay mới như thịt dê, cừu chay, tương đậu Hàn Quốc, cá hồi, ba sa, diêu hồng, tai tượng…được nhập từ Đài Loan, Ấn Độ, Thái Lan…Tuy nhiên, nhiều sản phẩm ghi thông tin sơ sài, chữ nhòe nhoẹt.

Giá các món ăn giả mặn thịt lợn, gà, bò, dê, cừu, cá…đều là hàng khô, thái lát mỏng đựng trong hủ nhựa xỉn màu, giá trung bình từ 15.000 đồng/ lạng, loại thịt dê và cừu đắt hơn từ 3.000 – 5.000 đồng/ lạng.

Hiem hoa tu thuc pham chay gia man tam pham mau hoa chat

Thực phẩm chay giả mặn được bày bán trên thị trường gồm thực phẩm chay đóng gói và ăn liền. Ảnh minh họa.

Nhiều sản phẩm còn ghi rõ phụ gia không có lợi cho sức khỏe ngay trên bao bì như thịt ba rọi chay, ngoài tinh bột khoai sọ còn có tinh bột, muối ăn, phụ gia thực phẩm betacaroten, titanium dioxyde, sodium carbonate, calcium hydroxide… Tuy nhiên, khách hàng không hề quan tâm tới nhãn mác cũng như thông tin về sản phẩm.

Ngoài hàng nhập khẩu, đa phần đồ chay ăn liền đều  không có bao bì, nhãn mác cũng như hạn dùng và được bày biện bán ở các khu lễ hội, tập trung đông đúc người qua lại…

Không phủ nhận đồ ăn chay giả mặn có màu sắc và mùi vị y như mùi đồ mặn, nhưng chị Loan, nhân viên văn phòng cho rằng, đồ ăn chay không rõ nguồn gốc, phủ đầy phẩm màu bắt mắt sẽ rất nguy hiểm cho người ăn.

Các chuyên gia về thực phẩm cho biết, nguyên liệu chính của thực phẩm chay là bột và bột vốn có màu trắng, để tạo thành con tôm màu đỏ buộc phải sử dụng phẩm màu. Màu tự nhiên làm từ thực vật, động vật có độ bền kém, phải dùng số lượng lớn nên giá thành cao, trong khi màu tổng hợp có độ bền cao, dễ sử dụng, giá thành lại rất rẻ. Sử dụng phẩm màu tổng hợp trong thời gian dài, vượt mức cho phép rất có hại cho sức khỏe.

Hiem hoa tu thuc pham chay gia man tam pham mau hoa chat

Đồ ăn chay giả mặn tiềm ẩn nguy cơ đầu độc cơ thể vì 'ngậm' phẩm màu công nghiệp độc hại. Ảnh minh họa.

Việc ăn thực phẩm chay công nghiệp giả mặn với ý nghĩa thanh lọc cơ thể nhưng lại  không đem lại sự thuần khiết tự nhiên, thậm chí còn đầu độc cơ thể vì thành phần của chúng chứa nhiều chất độc hại.

Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo khi chọn thực phẩm chay khô hoặc đã chế biến sẵn ăn liền, người tiêu dùng nên tìm những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng.


Theo Cẩm Cù/phununews.vn


 

content1
content2