Ăn gì ở Thái Lan - thiên đường của những tín đồ ẩm thực?

24-07-2020

Thái Lan vốn nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và nhiều món ngon hợp túi tiền khách du lịch. Vì vậy, nơi đây luôn được xem là "miền đất hứa" của những tín đồ ẩm thực.

Khách quan mà nói Thái Lan không có quá nhiều thắng cảnh đẹp, chỉ tiêu biểu như Pattaya, Phuket, Chiang Mai hay thành cổ Ayutthaya. Nhưng xét về ẩm thực, xứ chùa Vàng lại không thua kém bất kỳ quốc gia nào với đầy đủ những nhà hàng từ cao cấp đến bình dân; từ những món ăn sang chảnh mang đậm phong cách châu Âu đến những món đặc sản địa phương dung dị mà đặc sắc như xôi xoài, Tom Yum hay gỏi đu đủ chua cay lạ miệng,... Bởi vậy, "ăn gì ở Thái Lan?" không phải là câu hỏi khó trả lời đối với khách du lịch, vấn đề chỉ là bạn có đủ thời gian để "check-in" hết hay không.
 

Xôi xoài (Kao Niew Ma Muang): Câu trả lời đầu tiên cho "Ăn gì ở Thái Lan?"
Món xôi xoài trứ danh chắc chắn là lời giải đầu tiên cho câu hỏi “ăn gì ở Thái Lan?”. Món ăn này tuy được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, nước cốt dừa tươi và xoài chín, nhưng nhờ sự trình bày bắt mắt nên luôn thu hút thực khách trải nghiệm. 

 

Xôi xoài - lời giải đầu tiên cho câu hỏi “ăn gì ở Thái Lan?”. Ảnh: exoticvoyages

 

Chỉ cần ăn thử miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon hòa quyện giữa gạo nếp dẻo dai, cốt dừa béo ngậy và xoài chín thơm lừng. Thật khó lý giải vì sao sự kết hợp giữa các nguyên liệu tưởng chừng như không liên quan gì đến nhau này lại tạo ra một món ăn hoàn hảo, xuất sắc đến vậy.
 

Súp tôm (Tom Yum Goong): Món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Thái Lan
Món súp tôm hay còn được gọi là Tom Yum Goong (theo tên địa phương). Món súp cay nóng và có vị chua đặc biệt này là một trong những món đặc sản làm nên tiếng tăm của ẩm thực Thái Lan.

 

Súp tôm chua cay. Ảnh: exoticvoyages


Để món Tom Yum được dậy vị và thơm ngon, dĩ nhiên, không thể thiếu tôm tươi, nước cốt dừa, ngò, ớt, sả, gừng và chanh. Điểm nhấn của món ăn này là nước dùng có vị cay nồng nhẹ, ngọt dịu vừa phải, quyện vị với các topping đi kèm thêm đậm đà. Đây không chỉ là món đặc sản đường phố mà còn là món ăn điển hình trong mâm cơm hàng ngày của người dân địa phương.

 
Cà ri Massaman: Không thể bỏ lỡ
Cà ri Massaman - món ăn Hồi giáo đặc trưng miền Nam xứ chùa Vàng luôn nằm trong danh sách "ăn gì ở Thái Lan" của khách du lịch quốc tế cũng như người dân địa phương.

 

Cà ri Massaman. Ảnh: Temple of Thai


Món ăn trứ danh này lấy cảm hứng từ nền ẩm thực Ấn Độ và Trung Đông nên có gia vị ấm nóng khiến vị giác của bạn hoàn toàn được thỏa mãn. Tại đường Khao San ở Bangkok, nhà hàng Roti Mataba nổi tiếng với món cà ri Massaman và luôn đắt hàng kể từ khi mở bán vào những năm 1940.
 

Pad Thái: Quốc hồn ẩm thực Thái Lan
Nhiều tạp chí du lịch nổi tiếng đã khuyên du khách nên thử Pad Thái - món ăn quốc hồn quốc tuý của xứ Chùa Vàng. Cũng giống như món phở của Việt Nam, các quầy Pad Thái có mặt ở mọi nẻo đường trên đất nước.

 

Pad Thái. Ảnh: exoticvoyages

 

Món ăn này được làm từ mì Wun Sen Lek chiên trộn cùng với đậu phụ, tôm, bột ớt, nước sốt me. Thường thì các đầu bếp sẽ xào chung mì với trứng hoặc một lớp trứng chiên mỏng xung quanh để tăng thêm phần hấp dẫn.
 

Món ăn này được làm từ mì Wun Sen Lek. Ảnh: Dailymotion

 

Không ít người sau khi thưởng thức miếng Pad Thái đầu tiên đã phải trầm trồ khen ngợi. Cũng dễ hiểu thôi, từng sợi phở xào vàng ươm được xào cùng với thịt tôm ngọt dai, hoà quyện với lớp đậu phộng rang giòn hấp dẫn. Tuy nhiên, độ ngon của món Pad Thái không chỉ cảm nhận được ngay từ miếng đầu tiên, mà phải từ từ thưởng thức, và vẫn còn là cảm giác thòm thèm muốn ăn nữa.
 

Gỏi đu đủ (Som Tam): Hội tụ vị Thái Lan
Có thể nói, Som tam là món ăn hội tụ đầy đủ những vị cơ bản trong ẩm thực Thái, từ vị chua của chanh, cay xè của ớt, mặn nồng của nước mắm và ngọt dịu từ đường thốt nốt. Do trộn và giã nguyên liệu trong cối, nên món gỏi được gọi với tên som tam (mang ý nghĩa món giã trong cối có vị chua).

 

Gỏi đu đủ (Som Tam). Ảnh: exoticvoyages

 

Với nguyên liệu chính là đu đủ xanh được bào sợi mỏng, món gỏi còn pha trộn công phu bằng nhiều thành phần khác như bắp cải sống, đậu đũa tươi, cà chua, dưa chuột, tôm khô, lạc rang giã nhỏ.

Đầu tiên, người bán hàng sẽ giã tỏi và ớt trong cối đá. Kế đến tôm khô cùng đu đủ, cà chua xắt miếng, đậu đũa sống thái đốt cho vào cùng. Tất cả giã cùng nước chanh, mắm cốt, cua muối và trộn đều. Cái khéo của người bán hàng ở chỗ chỉ giã cà chua vừa phải chứ không giã nát bấy mà các nguyên liệu vẫn thấm đều với nhau.
 

Som Tam là câu trả lời hoàn hảo nhất cho "Ăn gì ở Thái Lan?". Ảnh: Chudu24


Ăn vây, ăn bóng, ăn sơn hào hải vị gì rồi cũng chán. Đôi khi chỉ một món ăn bình dị như gỏi đu đủ chua chua, thanh ngọt cũng đủ làm ta xao xuyến. Món ăn dân dã này được bày bán trên khắp các nẻo đường của xứ sở chùa Vàng và là câu trả lời hoàn hảo nhất cho "Ăn gì ở Thái Lan?".

 

Cà ri xanh Thái Lan (Gaeng Kiew Wan Gai): Biến thể độc đáo

Mặc dù cà ri là món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ, tuy nhiên, ở xứ chùa Vàng có một kiểu “biến thể” khác của cà ri ngon không kém phiên bản gốc, vừa thể hiện được, đó chính là món cà ri xanh.

 

Cà ri xanh Thái Lan. Ảnh: Temple of Thai


Nếu bạn là tín đồ ăn cay và đang băn khoăn với câu hỏi "ăn gì ở Thái Lan?", thì không có sự lựa chọn nào hợp lý hơn hơn món cà ri xanh trứ danh này. Món ăn được chế biến từ thịt gà, rau húng, nước cốt dừa, nước mắm, lá chanh kaffir và nước sốt cà ri ớt xanh... những nguyên liệu tuy đơn giản, ấy vậy mà ngon nức nở.

Link: https://dulichvietnam.com.vn/an-gi-o-thai-lan.html


Theo dulichvietnam.com.vn


 

content1
content2