(Bepvang - Vietkings 2017) Top 100 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách (P.59) thưởng thức món cơm trái dừa độc đáo và gỏi củ hũ dừa Bến Tre

02-09-2017

(Bepvang.org.vn) Đến với Bến Tre là đến với xứ dừa thì chắc chắn ai cũng sẽ thưởng thức một vài món ăn chế biến từ quả dừa và một món ăn đân dã gắn bó với xứ sở này là món cơm dừa, gỏi củ hũ dừa, một món ăn quen thuộc nhưng dày công chế biến để trở thành một thứ văn hóa trong ẩm thực của vùng đất này.

Cơm trái dừa 

Kết quả hình ảnh cho cơm trái dừa bến tre

 Là món ăn rất cầu kỳ và tốn nhiều thời gian chế biến, tinh tế ngay cả ở khâu chọn nguyên liệu như dừa xiêm, gạo, những gia vị đính kèm cùng thời gian chưng chờ cơm chín.

Kết quả hình ảnh cho cơm trái dừa bến tre

Cơm trái dừa thơm ngon và đặc biệt có mùi vị rất lạ. Không giống như cơm dừa ở các vùng khác, cơm trái dừa Bến Tre người ta phải dùng gạo ngon vo sạch với nước dừa sau đó cho gạo vào trái dừa rồi đem chưng cách thủy.

Hình ảnh có liên quan

Yêu cầu của món là khi chế biến không được động chạm vào trái dừa, chỉ cắt phần nắp phía trên trút nước ra để cho gạo vào. 

 

Kết quả hình ảnh cho cơm trái dừa bến tre

 Cơm nấu với nước dừa tươi nó thơm như là mùi bánh nướng có dừa vậy. Khi cơm chín mềm sẽ có vị béo béo, vị ngọt nhạt hơi lợ tự nhiên của nước dừa.

 Cơm dừa ăn có vị beo béo nên ăn nóng mới ngon, món này ăn cùng tôm đất rang dừa mới đúng điệu. Tôm sau khi sơ chế cho lên chảo rang với nước cốt dừa để lửa riu riu đến khi tôm ngấm nước cốt dừa chuyển sang màu đỏ gạch là coi như đã xong món tôm rang dừa. Lúc này thịt tôm ngấm dừa sẽ có mùi vị dai, giòn. Cái thú khi ăn cơm dừa là ăn trực tiếp trên trái dừa, không phải ăn bằng chén. Với trái dừa xinh xắn trắng ngà, mùi thơm của dừa hòa quyện cùng làn khói bốc lên làm cho tất cả các giác quan đều hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn.

Gỏi củ hũ dừa

953bcf992c387e.img - Cổ (củ) hủ dừa – món ngon khó cưỡng.

Là món ăn "xa xỉ" của người dân tỉnh Bến Tre bởi muốn chế biến, người ta phải đốn một cây dừa để lấy phần non trắng muốt trên thân cây.

Củ hũ dừa là phần trên của cây dừa, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên ngoài và cuống lá. Vì vậy để lấy củ hũ phải chặt cả cây dừa.

cuhu-1-5425-1437453664.jpg

Gỏi củ hũ dừa, món ăn tinh hoa của người dân tỉnh Bến Tre. Ảnh: mientay

Gỏi củ hũ dừa có vị chua ngọt vừa ăn, mát, giòn, thơm và lại thanh đạm, ít béo. Ngoài ra, nguyên liệu để làm món gỏi còn có tôm sú bóc nõn, thịt ba chỉ, tai lợn thái mỏng, rau răm, hành tây và lạc rang giòn.

Kết quả hình ảnh cho gỏi củ hũ dừa bến tre

Củ hũ dừa được bào mỏng thành những sợi dài trộn cùng các nguyên liệu trên, thêm gia vị, đường, tạo thành món gỏi hấp dẫn, đậm đà hương vị.

Kết quả hình ảnh cho gỏi củ hũ dừa bến tre

Kết quả hình ảnh cho gỏi củ hũ dừa bến tre

Bạn có thể cảm nhận món gỏi như một bức tranh với sắc trắng tinh của củ hũ dừa, màu đỏ bắt mắt của tôm, màu nâu nhạt của thịt, màu xanh mướt mát của rau răm. Ăn kèm món này là chén nước mắm chua ngọt và những chiếc bánh phồng tôm giòn tan.

Món ăn này được coi là tinh hoa ẩm thực Bến Tre, hãy ghé thưởng thức ẩm thực tinh túy của nơi này nếu có dịp đến xứ dừa thơ mộng.

 


Trung tâm Bếp Vàng tổng hợp - Hình Internet


 

content1
content2