(Bepvang - Vietkings 2017) Top 100 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách (P.62) Cá thính - món ăn dân dã của vùng quê Lập Thạch, Vĩnh Phúc

05-09-2017

(Bepvang.org.vn) Món cá thính với hương vị quyện nơi đầu lưỡi, tan chảy trong vị thơm ngậy của cá nướng vàng với mùi thơm của hạt thính li ti vàng vàng bao bọc miếng cá màu hồng hồng chua chua.

Cá để làm thính có rất nhiều loại và phải chọn cá loại to nhiều thịt mới ngon trong đó cá mè là loại cá làm thính ngon nhất. Cá mang về rửa sạch, cắt khúc, không cạo vảy, trên mỗi miếng cá khía hai đường nhỏ để dễ việc ướp muối và rắc thính. 

Thính được làm từ ngô hoặc gạo tẻ, gạo nếp và đỗ tương rang vàng. 

 

Cá thính - món ăn dân dã của vùng quê Lập Thạch, Vĩnh Phúc

Món ăn mang vị chua chua và hương thơm của thính gạo

 

Cá thính - món ăn dân dã của vùng quê Lập Thạch, Vĩnh Phúc

Cá thính được chế biến theo nhiều cách khác nhau, thông thường cá thính được nướng trên than hoa, tuy nhiên, thường người địa phương không nướng cá trực tiếp trên than hồng mà mỗi miếng cá được cặp vào một thanh tre tươi, từng cặp cá đem cắm xung quanh bếp lửa than hồng. Lửa than tỏa ra, cá chín dần dần bằng hơi nóng tỏa ngang. Người nướng cá thỉnh thoảng lại xoay đảo qua, đảo lại cho hai mặt cá chín khiến miếng cá nướng không bị cháy.​

 

Cá thính - món ăn dân dã của vùng quê Lập Thạch, Vĩnh Phúc

Đặc sản cá thính Lập Thạch, Vĩnh Phúc

Cá thính là món ăn rất thích hợp khi đi kèm với cơm như một món ăn mặn ngày lễ, tết hoặc ngày thường, là món ăn đặc sản làm quà biếu cho những người khách xa về.
 

Đặc sản cá thính Lập Thạch

Người Lập Thạch khi bắt được cá nhiều thường phơi khô, để ăn dần, nhưng bởi tính tiết kiệm, cần cù, thông minh, người dân đã nghĩ ra món “Cá thính” lưu lại ăn dần và lưu truyền đến ngày nay.

 

Đặc sản cá thính lập thạch


Thời gian bảo quản cá đã ướp thính từ 6 tháng trở lên là ăn được. 
 

Bảo quản cá thính

Bảo quản cá thính
 

Kết quả hình ảnh cho cá thính lập thạch vĩnh phúc

Cá thính nướng có hương vị đặc biệt. Khi ăn, cá không quá khô và dai, hay quá mặn như cá mắm biển. Những hạt thính thơm giòn, sậm sựt hòa quyện cùng thịt cá, một hương vị đặc biệt, khó tả tạo nên nét đặc trưng, một đặc sản của Sơn La nứt tiếng cá thính Lập Thạch.
 

Trung tâm Bếp Vàng tổng hợp - Hình Internet


 

content1
content2
content3
content4
content4
biểu tượng kỷ lục Việt Nam
biểu tượng Kỷ lục Việt Nam
content8
content9
content10
content11
content12