Check in Việt Nam (P.109): Bánh canh Nam Phổ - Nét đặc sắc của ẩm thực cố đô Huế

15-01-2020

Ẩm thực Huế mang nét đơn giản và mộc mạc nhưng lại có sức hấp dẫn, lưu luyến bao nhiêu thực khách khi đến với nơi đây. Và khi nhắc đến cố đô Huế, không thể không nhắc đến món bánh canh Nam Phổ, món ăn vang danh Nam Bắc.

Bánh canh Nam Phổ là món ăn gia truyền của làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế), cách trung tâm thành phố chừng 10 km.

 

 

“Mời chị mời anh chén bánh canh Nam Phổ
Xơi vô bổ khỏe, có chất bổ có mùi hương
Lại thêm mát mẻ can trường
Sâm Cao Ly cũng sút, rượu Quỳnh Tương cũng không bì”.

 

Đó là những câu ca trong thơ của Ưng Bình Thúc Dạ Thị về món ăn đặc sản của mảnh đất miền Trung này.

 

 

Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ nhất định. Thay vì được nhồi và cắt sợi như các loại bánh canh khác thì lại được dáo bột cách thủy rồi đem xuống đánh đều. 

 

 

Những người khéo tay sẽ cho bột chảy theo ý mình, bột sẽ ra từng con thuôn tròn. Nhân bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm, tất cả được làm sạch, giã nhuyễn, viên nhỏ và nấu thành hỗn hợp, sau đó đổ lên bề mặt của nồi bánh canh. Tôm kết hợp với thịt ba chỉ tạo nên màu đỏ gạch trong rất bắt mắt và kích thích vị giác.

 

Không chỉ thu hút bởi mùi vị, tô bánh canh thật hấp dẫn với màu trắng của bánh xen lẫn nhân tôm thịt và màu xanh mướt của hành lá.

 

Hương vị đậm đà của tôm thịt hòa quyện cùng sợi bánh canh tạo nên sự đặc sắc của cố đô Huế...

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)


 

content1
content2