Check in Việt Nam (P.94): Đặc sản quà tặng Chè Shan Tuyết - Sơn La

17-12-2019

Ở vùng cao Phổng Lái, huyện Thuận Châu (Sơn La) có khí hậu lạnh, mây phủ quanh năm vào các buổi sáng tinh khôi. Chính khí hậu đó đã tạo nên hương thơm đặc trưng cho giống chè Shan tuyết và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân trồng chè.

Có lẽ không thể tìm được loại chè nào mang đậm sự gần gũi và dân dã như Chè Shan Tuyết. Tất cả công đoạn chế biến ra loại chè này đều được làm thủ công bằng tay, tuyệt nhiên không có sự can thiệp của bất cứ loại máy móc công nghiệp nào.

 

 

Chè Shan tuyết cổ thụ mọc tản mát, tự nhiên trong rừng, trên độ cao 1400m so với mặt biển, sương mù bao phủ từ tối đến trưa mới tan. Ngoài do giống, chất đất, thì dao động biên độ nhiệt trong ngày cùng độ ẩm t�� nhiên làm cho chè Suối Giàng có chất lượng tuyệt hảo, hàng năm cho 300 tấn búp tươi và 60 tấn khô.

 

 

Chè Shan tuyết 1 năm có 4 vụ:

Vụ thứ 1: Bắt đầu từ tháng 4 đến giữ tháng 5

Vụ thứ 2: Bắt đầu từ tháng 6 đến giữa tháng 6

Vụ thứ 3: Bắt đầu từ tháng 8 đến giữa tháng 8

Vụ thứ 4: Bắt đầu từ tháng 10 đến tháng giữa tháng 10

Người sành trà thưởng thức trà cổ thụ đều phải thốt lên rằng hương vị của loại trà này rất lạ. Cái lạ này không chỉ đến từ màu nước vàng sánh như mật ong, không chỉ đến từ vị thảo mai man mác mà nó còn phảng phất hương vị của khói bếp quyện với mùi nhựa non đầy sức sống của vùng núi cao.

Vân vê tách chè cổ thụ trong tay mà như cảm nhận được hơi lạnh của vùng cao, lại có lúc như trải nghiệm cái cảm giác ngồi bên bếp lửa chứng kiến những bàn tay nhanh nhẹn thoăn thoắt đảo trà. Vị chè ngon vì nó mộc mạc mà dân dã, vì nó thấm nhuần công sức của người chế biến thủ công và cả vì nó đượm vị của đất trời, của mây núi. Tất cả công đoạn chế biến ra loại chè này đều được làm thủ công bằng tay, tuyệt nhiên không có sự can thiệp của bất cứ loại máy móc công nghiệp nào. Công đoạn hái chè cũng vô cùng đặc biệt. Không giống như cây chè dưới xuôi chỉ cao ngang người, chè cổ thụ cao tới hơn chục mét, muốn hái búp chè phải leo lên tận những cành cây cao.

 Búp chè mới hái về được đổ ra cái nia nhỏ rồi cho vào chiếc chảo gang lớn đặt trên bếp củi để sao. Nhất định phải là sao bằng tay, có như thế mới cảm nhận được độ nóng của lửa, độ mềm của búp chè non. Đợi đến khi cánh chè mềm tơi như sợi bún thì lại đổ ra nia và tiến hành vò chè, đến khi cánh chè săn và bện lại với nhau thì lại tiếp tục sao. Cứ như thế cho đến khi cánh chè khô lại, day nhẹ thấy cánh trà giòn và xốp là đạt yêu cầu. Sau

khi sao chè, người ta sẽ sàng qua một lần để loại bỏ vụn chè.

 

 

Cánh chè Shan Tuyết sau khi chế biến rất giòn và xốp, từng cánh trà rời nhau chứ không bện lại với nhau như chè Thái Nguyên, búp trà trắng như sương tuyết bởi có những lông mao khá dày và mượt được bao phủ bên ngoài, cánh chè khá dài và mảnh, có màu nâu trắng chứ không phải xanh đậm như các loại chè mạn khác. Chè không chỉ có hương thơm nguyên thủy của cây cỏ, vị ngọt ngào dễ uống mà còn có có thêm hương vị đặc biệt: hương khói bếp ngai ngái - kết quả của việc chế biến thủ công truyền thống. Mùi khói bếp chẳng những là nét đặc trưng của chè cổ thụ mà còn gợi nhắc sự gần gũi, thân thuộc, đậm đà cái vị, cái tình của quê hương.

Chè Shan Tuyết, sau khi pha có màu nước vàng sóng sánh như mật ong, mùi hương dễ chịu, thanh khiết, vị chè mới đầu hơi chát nhẹ nhưng sau khi nhấp môi thì vị ngọt dịu ngay lập tức chiếm lĩnh vị giác. Chè Shan Tuyết mang đậm hương vị của cỏ cây, hương chè hoàn toàn là hương thật, không lẫn bất cứ một hương vị nào khác bởi bà con ở đây có biết dùng thuốc hay phân bón hóa học bao giờ đâu.

 

 

 

Loại chè này rất được nước, chỉ một nhúm chè nhỏ là pha được cả ấm chè lớn, pha nước thứ hai, thứ ba mà vẫn như nước đầu. Người H”Mong bảo nước pha chè ngon nhất là nước suối của bản, ở dưới xuôi không có nước suối thì có thể pha bằng nước khoáng.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)


 

content1
content2