Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.12) - Fondue (Thụy Sĩ) : Lẩu phô mai tan chảy, món ngon lạ miệng và đầy năng lượng

25-11-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Fondue hay nước xốt pho mát là một món pho mát nóng chảy của Thụy Sĩ được phục vụ trong một nồi lớn (còn được gọi là caquelon hoặc nồi nước xốt) đặt trên bếp di động (réchaud) được đốt bằng nến hoặc đèn cồn.

 

Món này được thưởng thức bằng cách sử dụng những chiếc nĩa dài để ghim bánh mì, sau đó nhúng bánh mì vào nước xốt. Fondue được Liên minh phô mai Thụy Sĩ (Schweizerische Käseunion) quảng bá là món ăn quốc gia của Thụy Sĩ vào những năm 1930 và được phổ biến ở Bắc Mỹ vào những năm 1960

 

 

Cội nguồn của nước xốt pho mát

Công thức đầu tiên cho món xốt pho mát có từ năm 1699, khi nó được gọi là 'Käss mit Wein zu kochen', được dịch là "pho mát nấu với rượu vang". Một số người nói rằng cách làm này bắt đầu từ những người nông dân Alpine ở Thụy Sĩ, họ dùng rượu, tỏi và rau thơm nấu với pho mát để tận dụng thức ăn thừa và để dự trữ khi không có thực phẩm tươi trong mùa đông. Các gia đình nông dân sẽ thu thập pho mát cứng, thả nó vào một cái nồi, gọi là caquelon, thêm tỏi và một ít rượu rồi đun chảy nó trên lửa. Mặc dù nguồn gốc của món fondue có thể đến từ vùng cao, nhưng món ăn này đã di cư xuống các sườn núi và nó cũng phổ biến ở các thị trấn đồng bằng, nơi pho mát Gruyère là một thành phần yêu thích.

 

 

Một món ăn Thụy Sĩ

Vào những năm 1930, sự liên kết của món ăn này với đất nước Thụy Sĩ được củng cố bởi Schweizer Käseunion, hoặc Liên minh phô mai Thụy Sĩ. Như một nỗ lực để tăng cường tiêu thụ pho mát và như một cách để gắn kết người Thụy Sĩ với nhau, Liên minh góp phần biến nước xốt pho mát thành một món ăn quốc gia. 'La fondue crée la bonne humeur', hay 'nước xốt có khả năng tạo ra tâm trạng tốt', chỉ là một trong số những khẩu hiệu được sử dụng trong chiến dịch tiếp thị công khai và tích cực của Liên minh pho mát, nước xốt cũng được gửi đến quân đội và các sự kiện nổi tiếng để tăng tính phổ biến. Liên minh này còn được gọi là ‘mafia pho mát’ vì họ đã khiến món xốt đi vào lối sống của người Thụy Sĩ và không bao giờ rời bỏ.

 

 

Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


 

content1
content2