Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.57) - Mojito (Cuba) : Sức hấp dẫn khó cưỡng của món cocktail tươi mát và sảng khoái

09-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Loại thức uống đặc trưng này của Cuba có hương vị mát lạnh cùng với chút the nồng của bạc hà và độ chua thanh dịu mát của chanh khiến nhiều du khách bị hấp dẫn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

 

Đây cũng là thức uống truyền thống của người dân Cuba. Một ly Mojito mát lạnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chanh tươi, vị ngọt nhẹ của đường, mùi thơm có chút hăng hắc của bạc hà và mùi nồng nàn của rượu rum – loại rượu đặc trưng của Cuba.

 

 

Không giống như các loại Cocktail khác được tạo ra bởi sự sáng tạo của các bartender trứ danh, để có một ly Mojito tuyệt vời là nhờ đến sự phát triển tự nhiên sau hơn một thế kỷ. Tương truyền nơi sản sinh ra món cocktail sảng khoái này là Havana.

Xuất hiện vào thế kỉ 17, do giá tiền của một chai rượu rum khá đắt nên nhiều người đã nghĩ đến việc chế ra một loại thức uống vẫn có hương vị của rượu rum nhưng giá thành lại rẻ hơn. Họ bắt đầu thử cho nước chanh, nước mía và một ít bạc hà vào một chai rượu rum giá rẻ, và thế là món cocktail ra đời.

 

 

Một câu chuyện khác liên quan đến nguồn gốc của mojito đó là nó gắn liền với Francis Drake, còn được gọi là “El Draque” (Dragon) là nhà thám hiểm nổi tiếng người Anh và là người Anh đầu tiên đi vòng quanh thế giới. Trong chuyến đi của mình, ông cùng với phi hành đoàn dừng lại uống rượu tại một quán rượu ở “La Isla” Cuba để ăn mừng chiến lợi phẩm mới nhất của họ. Họ thích nhâm nhi bạc hà lá nghiền nát với rượu rum chưa tinh chế và chanh xanh. Nhóm thám hiểm gọi loại thức uống đó là “Draque”. Sau một thời gian, món đồ uống này được đổi tên thành Mojito.

 

 

Việc kết hợp các nguyên liệu để làm nên thức uống là cả một nghệ thuật! Loại rum được sử dụng phổ biến để pha chế mojito là rum trắng, có vị cay nhẹ, nồng nàn. Lá bạc hà đóng vai trò là nguyên liệu tạo hương cho mojito nên khi pha chế, bartender sẽ vò nhẹ lá bạc hà để chúng chiết xuất hương thơm. Loại soda không đường được cho vào sau cùng có tác dụng hòa quyện các nguyên liệu, tạo cảm giác tươi mát khi thưởng thức. Một lát chanh tươi sẽ được cho vào ly rồi trực tiếp dùng chày ép nhẹ lấy nước cốt. Bartender chuyên nghiệp sẽ dùng lực vừa đủ để lấy nước cốt chanh mà không làm chiết xuất tinh dầu khiến đồ uống bị đắng.

 

 

Ngày nay, có những phiên bản Mojito biến tấu mới lạ, mang đến nhiều lựa chọn cho thực khách như mojito dâu, vải, chanh dây, bạc hà, việt quất... cho dù bạn chọn phiên bản nào thì mojito vẫn luôn giữ nguyên độ cay nồng truyền thống, chúng chỉ khác nhau ở mùi vị tươi mát hoặc ngọt ngào phảng phất của các loại trái cây.

 

Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


 

content1
content2