Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.60) - Ful medames: Món đậu hầm truyền thống của quốc gia Ai Cập

12-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Ful medames (cách viết khác bao gồm ful mudammas và foule mudammes), hoặc đơn giản là fūl, là một món ăn thuần chay phổ biến ở khắp Trung Đông và Levant, nhưng nó thực sự được coi là món ăn quốc gia của Ai Cập.

 

Cùng với falafel và koshari, món ful medames là thức ăn hàng ngày của người Ai Cập. Một bữa ăn thuần chay khiêm tốn nhưng ngon miệng làm từ đậu fava có thể được dùng để ăn sáng, ăn trưa và ăn tối.

 

 

Foul mudammas về cơ bản là đậu fava hầm (hoặc đậu răng ngựa), thường được nêm với một ít thìa là xay và dầu ô liu nguyên chất. Người Ai Cập ăn đậu hầm với bánh mì pita nóng hổi, vắt thêm nước cốt chanh, thêm một ít rau tươi và thảo mộc.

Đậu răng ngựa hay còn gọi là đậu fava là một loại cây họ đậu cổ đại và đã là một thành phần quen thuộc của nhà bếp Trung Đông và chế độ ăn Địa Trung Hải từ thế kỷ thứ 4! Giống như nhiều loại đậu khác, đậu fava là một nguồn chất xơ tuyệt vời, cung cấp protein và sắt. Và xét về kết cấu và hương vị, favas là một trong những loại đậu ngon nhất, có kết cấu dạng bơ, mịn như kem và hương vị hấp dẫn.

 

 

Người Ai Cập đã ăn ful medames từ nhiều thế hệ, và hầu hết mọi người đều có những thành phần yêu thích mà họ cảm thấy sẽ là một bổ sung thích hợp cho hương vị tổng thể của món ăn. Người Ai Cập ăn ful medames vào bất kỳ mùa nào trong năm và vào bất kỳ bữa nào trong ngày. Đặc biệt là vào các ngày cuối tuần (cuối tuần ở Trung Đông bắt đầu từ tối thứ Năm), và món đậu hầm hầu như luôn có mặt trong bữa sáng thứ Sáu của người Ai Cập.

Món ăn cũng rất phổ biến trong tháng lễ Ramadan, vì nó chứa nhiều protein và có khả năng làm no bụng tốt. Những người bán hàng rong ở Ai Cập bán ful medames mỗi ngày, vì vậy nếu bạn đang đi dạo qua một cửa hàng ful đã đóng cửa vào ban đêm, bạn sẽ ngửi thấy mùi đậu đang nấu.

 

 

 

Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


 

content1
content2