Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.61) - Naan: Món bánh mì hấp dẫn của Ấn Độ với vẻ ngoài đơn giản nhưng hương vị đặc sắc

13-01-2021

Bất kì ai đến Ấn Độ lần đầu tiên đều ngạc nhiên về độ phong phú của ẩm thực nơi đây. Đặc biệt là món bánh mì naan – món bánh truyền thống của Ấn Độ, ăn một lần là nhớ mãi.

 

Bánh mì naan là một loại bánh đến từ vùng trung đông của Ấn Độ, ban đầu nó chỉ đơn thuần là một loại bánh trong một khu bếp. Đơn giản từ nguyên liệu chế biến đến cách làm mà bánh lại mang một hương vị thơm ngon đặc trưng riêng. Vậy nên, dần dần nó đã phát triển trở thành một loại bánh không thể thiếu của người dân nơi đây.

 

 

Cũng mang tên gọi là bánh mì nhưng bánh mì naan lại khác hoàn toàn so với bánh mì của Việt Nam. Nếu như bánh mì Việt Nam chỉ cần một lượng bột nhỏ, bánh sẽ nở đều, xốp thì bánh mì naan lại đặc, mềm dẻo và lượng bột nhiều hơn. Và nếu như bánh mì Việt cần phải trải qua quá trình nướng bánh trong lò, thì bánh mì naan chỉ cần 1 chiếc chảo chống dính để chế biến.

Đơn giản, dễ làm, dễ kết hợp với nhiều loại món ăn. Cách chế biến bánh naan khá giống với cách làm bánh rán của người việt, tuy nhiên bánh dày hơn và không cần chiên qua dầu như bánh rán nên ăn không bị ngấy và cũng tốt cho sức khỏe hơn. Bánh naan sau khi làm xong sẽ có vẻ ngoài nhìn hơi thô, dày màu trắng xém. Khi ăn sẽ thấy miếng bánh mềm, thơm.

 

 

Bánh naan có vị khá nhạt nên khi thưởng thức, bạn có thể kết hợp thêm một số thực phẩm chế biến mặn như thịt. Làm các loại pate, thịt kẹp sẽ giúp món bánh mì naan đậm vị hơn.

Đa dạng trong cách chế biến, bánh mì naan còn là một món ăn hấp dẫn trong thực đơn ăn chay của bạn. Chỉ một vài lát cà chua, một chút rau thơm,…. kẹp ở giữa là đã có món bánh kẹp hấp dẫn cho bạn.

Pho mát từ lâu đã được kết hợp trong rất nhiều các loại bánh và món ăn, vậy nên, cũng không quá lạ khi bánh mì naan có thể kết hợp hoàn hảo với phomat để trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người.

 

 

Tuy bánh mì naan có độ mềm dẻo tốt, những nó vẫn là một món bánh khô khiến cho nhiều người cảm thấy khó nuốt, không muốn thưởng thức. Nếu như vậy, bạn có thể kết hợp ăn kèm với súp gà, súp hải sản,… để dậy vị và cũng dễ ăn hơn.

 

Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


 

content1
content2