Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.68) - Doner Kebab (Thổ Nhĩ Kỳ) : Món bánh mì tam giác kẹp thịt nướng thơm ngon hấp dẫn thực khách trên toàn thế giới

20-01-2021

Bánh mì Doner Kebab hay còn gọi là bánh mì tam giác là một món ăn có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ và được yêu thích tại nhiều châu lục và quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Tại những nhà hàng và các quán ăn, không khó để bạn tìm món bánh mì này. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, loại bánh này còn được các thực khách đón nhận bởi có hình dáng vô cùng thú vị, không giống với bất cứ loại bánh nào khác.

 

 

Từ lâu Thổ Nhĩ Kỳ đã được biết đến là một trong những nơi có nền ẩm thực đặc biệt nhất trên thế giới. Nằm giữa hai lục địa Á – Âu, Thổ Nhĩ Kỳ là nơi gặp gỡ và giao thoa của hai nền ẩm thực lớn nhất. Ẩm thực của Thổ Nhĩ Kỳ là sự pha trộn của nhiều nền ẩm thực khác nhau, là sự hợp nhất và tinh tế của Trung Á, Kavkaz, Trung Đông, Địa Trung Hải và các nền ẩm thực Balkan. Điểm nổi bật nhất của đất nước này là tại các vùng miền khác nhau, ẩm thực sẽ không giống nhau. Chính điều này đã tạo nên một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc. Những món ăn ra đời trên đất nước này đều rất đặc biệt, có chất riêng, nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ thực khách trên khắp thế giới và bánh mì Doner Kebab chính là một ví dụ điển hình.

Đặc điểm nổi bật nhất của loại bánh mì này là nó có hình tam giác và giòn, có thể để được lâu bên ngoài mà không bị mềm. Nhân bánh cũng có rất nhiều loại khác nhau, có thể dùng thịt bò, gà, cừu hoặc heo… để làm. Các đầu bếp sẽ tẩm ướp gia vị theo bí quyết của riêng mình để tạo ra hương vị ngon nhất. Bên trong bánh mì tam giác còn có rất nhiều loại rau khác nhau như hành tây, xà lách, cà chua, ngò thơm… Khi ăn, bánh mì sẽ được ép cho vào máy ép thơm phức mùi mè và bơ rồi mới cho nhân vào chính giữa.

 

 

Ngày nay, để phù hợp với khẩu vị của từng quốc gia, từng vùng miền, bánh mì tam giác đã được biến tấu đi một chút, nước sốt cũng có rất nhiều loại cho mọi người lựa chọn. Những biến thể nổi tiếng của món Döner Kebap có thể kể đến như:

  • Sự khác biệt giữa các loại thịt sử dụng trong Döner Kebap: thịt cừu, thịt bò hoặc thịt gà. Ban đầu thịt được sử dụng cho döner kebap là thịt cừu. Ngày nay, ở Istanbul, nó được làm từ hỗn hợp thịt cừu và thịt bò, hoặc thậm chí chỉ có thịt bò.Trong các nhà hàng, món ăn chủ yếu được bày trên đĩa với cơm hoặc khoai tây chiên và salad ở bên cạnh. Gần đây, nó đã trở thành một món ăn nhanh với tên gọi bánh mì kebab nên bạn cũng có thể ăn nó chung với những chiếc bánh mì hình tam giác độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

 

  • Döner Dürüm là một phong cách phục vụ rất ngon khác của thịt döner được bọc trong lavash – loại bánh mì dẹt mỏng tráng men. Các nguyên liệu ăn kèm như salad rau xanh, khoai tây chiên, dưa chua hoặc sốt cà chua nóng tùy thích. Đôi khi dürüm được làm bằng cách xiên những que thịt băm nướng trên những chiếc que rộng bản và cũng được bọc lại bằng bánh lavash.

 

 

  • İskender Kebap là món ăn mà người ta đặt thịt nướng lên những miếng bánh mì pide được phết bơ (pide là một loại bánh giống pita), cho tất cả lên đĩa và ăn chung với sữa chua. Nếu bạn thích, bạn có thể rưới lên món ăn một lớp sốt cà chua hoặc thêm một lớp bơ nữa. Món này còn có tên là Bursa Kebabı.

 

 

Tuy nhiên, dù có sự khác biệt về hương vị nhưng bánh mì tam giác Doner Kebab vẫn luôn là món ăn tuyệt vời và rất đáng để bạn thưởng thức.

 

Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


 

content1
content2