Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.70) - Loimulohi (Phần Lan) : Cách chế biến đặc sắc của món cá hồi hun khói trên ván gỗ

22-01-2021

Món cá truyền thống của Phần Lan - Loimulohi - là món cá hun khói được chế biến theo cách đặc biệt trên tấm ván gỗ. Thông thường, đối với món này người ta dùng cá hồi.

 

 

Chuẩn bị món cá này rất đơn giản, và nó là một món ăn hoàn hảo để nấu nướng ngoài trời. Hương vị của món cá này thú vị và tinh tế hơn nhiều so với cá được chế biến trong những chiếc hộp xông khói thông thường. Cá hun khói trên ván vỗ còn trông vô cùng đẹp mắt và ngon miệng đến kinh ngạc.

Ở Phần Lan, ván gỗ để hun khói cá còn là một ý tưởng quà tặng tuyệt vời cho những người thích câu cá và ngư dân, những người thích du lịch ở nông thôn trong kỳ nghỉ lễ và bất kỳ ai thích nấu ăn ngoài trời hoặc tổ chức tiệc nướng.

 

 

Cách chế biến món cá hồi hun khói trên ván gỗ:

  • Đầu tiên bạn đặt miếng fillet cá hồi lên ván gỗ, chú ý để phần da cá xuống dưới. Ghim thịt cá chắc chắn vào ván bằng những miếng chốt gỗ. Nếu miếng cá có kích thước nhỏ, tốt nhất bạn nên để từng miếng fillet trên từng tấm gỗ riêng biệt để khi cá chín, bạn có thể dùng tấm ván làm chiếc đĩa dân dã và lạ mắt để ăn món cá ngon lành này.
  • Rắc nhẹ muối và tiêu, thêm một vài giọt chanh lên miếng thịt cá.
  • Nhóm lửa và đợi củi cháy một chút. Sau đó, bạn đặt những tấm ván gỗ có ghim cá ở rìa ngoài của bếp lửa sao cho khoảng cách từ ngọn lửa đến cá vào khoảng 20cm.
  • Tùy vào kích cỡ và độ dày của thịt cá mà thời gian hun khói dao động trên dưới 1 giờ đồng hồ. Chốc chốc, bạn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh vào thịt cá.
  • Cá hồi xông khói ngon nhất khi ăn nóng, và bạn không cần phải gỡ cá ra khỏi tấm ván (ăn cá trong chính những tấm ván ấy càng làm tăng thêm sự thú vị cho món ăn).

 

 

Những tấm ván gỗ - công cụ chính của món cá hồi hun khói

Đối với cá hun khói theo cách này, bất kỳ tấm ván gỗ nào cũng phù hợp. Những người sành sỏi thường sử dụng ván bằng nhiều loại gỗ khác nhau như bạch dương, tuyết tùng đỏ và các loại khác. Các loại gỗ khác nhau sẽ tạo ra những hương vị thịt cá khác nhau.

 

Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


 

content1
content2