Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.71) - Hopper: Món bánh xèo mini nổi tiếng của ẩm thực đường phố Sri Lanka

26-01-2021

Ở Sri Lanka, hoppper là một món ăn đường phố phổ biến được ưa chuộng cho bữa sáng hoặc bữa tối.

Hopper thường được ăn với nước sốt thịt, nước sốt cà ri cũng như các gia vị cay như pol sambol (dừa sambal) và lunu miris (một loại gia vị “bốc lửa” gồm hành và ớt). Hopper được ăn bằng tay, bạn bẻ những miếng mép bánh giòn rụm và dùng chúng làm dụng cụ chấm nước thịt thơm ngon.

 

 

Hopper có nhiều dạng, hopper truyền thống là chiếc bánh tròn và hơi bầu như một cái chén ăn cơm. Ngoài ra còn có loại hopper có nhân, như nhân trứng, nhân rau củ và nhân ngọt.

Bánh hopper làm từ bột gạo lên men và nước cốt dừa, chúng có xu hướng giòn ở xung quanh mép, dày hơn ở đáy.

Loại bánh này được chế biến trong một chiếc chảo tròn nhỏ, sâu lòng. Đáy chảo khá dày nên tạo ra nhiệt sâu bao quanh.

 

 

Một muỗng bột nước sẽ được đổ vào chiếc chảo đã làm nóng trước (không có dầu) và người đầu bếp sẽ nghiêng chảo một cách khéo léo theo hình tròn để bột chảy ra bao phủ toàn bộ chảo.

Tại thời điểm này, nếu bạn gọi hopper không trứng thì bánh sẽ được lấy ra khỏi chảo. Nếu bạn gọi thêm một quả trứng thì đây chính là lúc đầu bếp đập trứng vào ngay giữa chiếc bánh. Sau khi đập trứng vào, hopper sẽ được để trên chảo lâu hơn một chút để đảm bảo trứng chín vừa phải, không quá khô trước khi lấy ra khỏi lò.

 

 

Khi món bánh đã sẵn sàng, đầu bếp sẽ lấy bánh ra khỏi chảo, bắt đầu từ phần viền ngoài. Và vì chảo rất nóng nên chỉ đầu bếp chỉ cần hất chảo lên, hopper sẽ lập tức bật ra khỏi chảo, đẹp đẽ và nguyên vẹn. nếu được nấu đúng cách, bánh hopper của Sri Lanka xốp và thoáng ở trung tâm, mỏng, giòn và hơi bong ở rìa.

Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


 

content1
content2