Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.85) - Bredele (Pháp) : Món bánh bích quy truyền thống cho lễ Giáng sinh thêm sống động

07-02-2021

Alsace là một khu vực ở phía đông nước Pháp giáp biên giới với Đức, còn được mệnh danh là “thủ đô Giáng sinh” của châu Âu. Một trong những điểm nổi bật nhất ở miền đất Giáng sinh tuyệt vời này là marché de Noël (chợ Giáng sinh), nơi cuốn hút khách tham quan bằng những gian hàng lung linh và những món ăn thơm phức như rượu vang nóng, xúc xích, bánh gừng, và chắc chắn không thể thiếu bredele – những chiếc bánh quy bơ đủ hình dạng xinh xắn.

 

 

Bánh bredele loại cơ bản nhất được gọi là butterbredle, là loại bánh quy bơ cổ điển, được làm với những thành phần thân thuộc nhất như bơ, đường, trứng và bột mì. Cũng đa dạng như hình dáng của chúng, bánh bredele cũng có nhiều biến thể khác nhau, bạn chỉ cần bổ sung nguyên liệu vào bốn thành phần chính là có ngay cho mình một mẻ bánh với hương vị khác biệt. Các nguyên liệu bổ sung thường thấy nhất là dừa, hạnh nhân, hạt phỉ, quế, vani, vỏ chanh hoặc ca cao. Phiên bản hiện đại của bredele thậm chí còn thêm cả quả hồ đào và quả hồ trăn vào công thức nấu ăn.

 

 

Theo các nhà nghiên cứu về lịch sử thực phẩm, các công thức làm bánh bredele đã có từ thế kỷ 14. Vào thời điểm đó, bánh quy được cắt bằng dao thành hình tam giác, hình vuông và hình kim cương. Bredele trở nên phổ biến hơn vào thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19 do sự ra đời của máy cắt bánh quy ở Pháp, cũng từ đó bánh bredele có nhiều hình dạng cầu kỳ, bắt mắt hơn như cây thông Noel, ngôi sao, trái tim, thậm chí là những chú tuần lộc nho nhỏ.

 

 

Mỗi năm vào dịp Giáng sinh, mỗi gia đình ở Alsace quây quần bên nhau để cùng làm bánh bredele, sau đó những chiếc bánh quy nhỏ đủ hình dáng và mùi vị này được sắp xếp bắt mắt vào trong những chiếc hộp thiếc và đem chia sẻ cùng những người thân thiết.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Theo kyluc.vn


 

content1
content2