Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.88) - Biryani: Món cơm trộn kỳ công của ẩm thực Ấn Độ

23-02-2021

Đây là một món cơm trộn rất phổ biến ở Ấn Độ. Món cơm này thường được ăn khi sum họp gia đình sau những buổi chiều cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo.

 

Quá trình nấu biryani khá phức tạp và trải qua nhiều công đoạn. Từ công đoạn chuẩn bị và ướp thịt gà đến nấu cơm khá khó. Vì vậy, món ăn sau khi hoàn thành mang lại hương vị cực kì thơm ngon, hấp dẫn.

 

 

Để nấu được món cơm Biryani hoàn hảo, người đầu bếp cần tới 6 tiếng đồng hồ để hoàn thiện. Chính vì thời gian chế biến dài và lâu như vậy nên hương vị của món ăn được trau chuốt không thể chê vào đâu được. Độ thơm ngọt của cơm, thịt và gia vị hoà quyện vào nhau sẽ khiến bạn mê mẩn ngay khi bỏ miếng đầu tiên vào miệng.

 

 

Cơm trộn Biryani được nấu từ loại gạo basmati chỉ có ở Ấn Độ có độ dẻo hoàn hảo, hạt gạo dài căng bóng đẹp mắt. Gạo được tẩm với nghệ tây, ngò rí, quế, rau mùi, hành, tỏi, nhục đậu khấu, các loại đậu và thảo quả, sau đó nấu sơ. Thịt gà, dê hoặc cừu được ướp trong hỗn hợp sữa chua, hành tây, tỏi và gia vị đem đi om chín một phần. Cơm và thịt sau đó được xếp lớp vào một nồi đất sét tròn, đáy dầy và nấu trên lửa chậm. Nồi đất cần đảm bảo được đậy thật kín không cho hơi nước thoát ra ngoài, điều đó giúp thịt được hấp mềm trong nước sốt của chính nó và hòa quyện với hạt cơm.

 

 

Một nồi Biryani hoàn hảo là hạt cơm phải có màu vàng nghệ, tơi, dẻo căng mọng, thịt mềm chín tới cắn vào thấm đượm gia vị. Biryani được ăn kèm với món sữa đông raita mát lạnh và bagara baigan (cà tím rang). Để thưởng thức món ăn truyền thống của Ấn Độ này một cách hoàn hảo nhất, người dân bản địa thường dùng tay không để ăn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Theo kyluc.vn


 

content1
content2