Đi dọc dải đất chữ S để thưởng thức hết những đặc sản trái cây ở Việt Nam (P.2)

05-11-2020

Mang đặc điểm khí hậu vùng nhiệt đới, có thổ nhưỡng tốt và nguồn nước dồi dào, chính vì vậy mà có rất nhiều loại trái cây nổi tiếng ở Việt Nam. Không chỉ mang giá trị ẩm thực cao, nhiều loại trái cây còn đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con nông dân, thậm chí còn được xuất khẩu sang cả nước ngoài.

(tiếp theo)

4. Xoài cát Hoà Lộc (Tiền Giang)

Nguồn gốc của xoài cát Hòa Lộc là được trồng tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang nên được mang tên là xoài cát Hòa Lộc. Đây là vùng đất phù sa ven sông nên giàu chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho xoài cát Hòa Lộc sinh trưởng và phát triển.
 

trái cây nổi tiếng ở Việt NamNguồn gốc của xoài cát Hòa Lộc là được trồng tại xã Hòa Lộc. Ảnh: gesund

Khác với những loại xoài khác, xoài cát Hòa Lộc quả không to, chừng chưa đầy nửa cân một quả. Từng quả có dáng thuôn dài, tròn mình, đỉnh nhọn, gần cuống có bầu tròn đặc trưng. Khi chín, loại trái cây nổi tiếng ở Việt Nam này cho màu vàng tươi, vỏ mỏng, bề ngoài phủ một lớp phấn trắng mịn đặc trưng và bề mặt có đốm tròn nhỏ, màu nâu đen.
 

trái cây nổi tiếng ở Việt NamXoài cát Hòa Lộc quả không to, chừng chưa đầy nửa cân một quả. Ảnh: trungdan

Loại đặc sản trái cây ở Việt Nam này chinh phục thực khách bởi màu vàng tươi bắt mắt, thịt xoài chắc, mịn và rất dẻo, xoài cát Hòa Lộc hầu như không có xơ. Bên cạnh đó, xoài cát Hòa Lộc rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kì loại xoài trồng từ nơi nào khác.

trái cây nổi tiếng ở Việt NamXoài cát Hòa Lộc chinh phục thực khách bởi màu vàng tươi bắt mắt. Ảnh: tgdd

Ngày nay, khi về với huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm đến ngày chín mang một màu vàng tươi rất bắt mắt.

Những người dân ở đây đang ngày càng ăn nên làm ra với giống xoài đặc biệt này, những quả xoài không chỉ buôn bán trong nước mà còn xuất khẩu ra nhiều quốc gia như Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Canada,…với sản lượng 360 tấn trên một năm.
 

trái cây nổi tiếng ở Việt NamNhững cây xoài tỏa bóng cả một khoảng trời. Ảnh: chamkhanhhoa

Nếu có dịp đi tour du lịch Tiền Giang, về với mảnh đất Cái Bè, bạn đừng quên tìm đến những vườn xoài và thưởng thức thứ trái cây ngọt ngào của vùng đất này. Chắc chắn một lần thưởng thức trái ngọt ngon tại vườn, bạn sẽ càng thêm yêu hơn mảnh đất thật trù phú này đấy.


5. Vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang)

Vùng đất Vĩnh Kim có nhiều loại đc sản trái cây ở Việt Nam như sầu riêng, măng cụt, ổi, xoài, nhãn... Tuy nhiên, nổi tiếng nhất không thể không kể đến loại quả được mệnh danh là “nữ hoàng” của xứ sở trái cây Vĩnh Kim, tạo nên “thương hiệu riêng” gắn liền với vùng đất Vĩnh Kim, đó chính là vú sữa Lò Rèn.
 

trái cây nổi tiếng ở Việt NamVú sữa Lò Rèn tạo nên “thương hiệu riêng” gắn liền với vùng đất Vĩnh Kim. Ảnh: wikimedia

Đặc điểm vú sữa Lò Rèn rất đặc biệt. Quả vú sữa rất to và tròn. Những quả to nhất có thể to hơn cả chén ăn cơm. Vỏ trái vú sữa có màu xanh lục nhạt, rất bóng. Khi chín vỏ chuyển sang màu hơi tím tía hoặc nâu tía ánh lục. Khi bổ quả thường chảy ra ít nước màu trắng đục như sữa.
 

trái cây nổi tiếng ở Việt NamQuả vú sữa rất to và tròn. Ảnh: googleusercontent

Thịt bên trong rất thơm, hơi mềm dịu và có vị ngọt lịm thanh mát. Không chỉ “vanh danh” trong nước, vú sữa Lò Rèn còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Vị ngon ngọt của vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đã “chinh phục” biết bao trái tim từ con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Giữa trưa nóng oi bức, được thưởng thức vài quả vú sữa chín cây ngọn đến tận đáy lòng thì không gì tuyệt vời bằng.
 

trái cây nổi tiếng ở Việt NamThịt bên trong rất thơm, hơi mềm dịu và có vị ngọt lịm thanh mát. Ảnh: bizwebmedia

Hàng năm, mùa vú sữa Lò Rèn thường bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến hết tháng 4 năm sau. Trong đó, chín rộ nhất là tầm tháng 11 - 12. Do đó, nếu muốn tận mắt ngắm nhìn những quả vú sữa chín mọng trên cây, muốn thưởng thức vị ngọt tươi của quả vú sữa vừa mới hái thì du khách có thể đến Vĩnh Kim vào thời gian trên. Chắc chắn rằng dù bất kỳ ai khó tính nhất cũng không thể cưỡng được sức hấp dẫn của vị ngọt vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim.
 

trái cây nổi tiếng ở Việt NamSức hấp dẫn của vị ngọt vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim. Ảnh: googleusercontent


6. Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp)

Lai Vung là tên của huyện nằm ở phía Nam Đồng Tháp được đánh giá là vùng đất giàu tiềm năng du lịch. Lai Vung nằm giữa hai con sông lớn ở Nam Bộ là sông Tiền và sông Hậu. Nhờ vị trí địa lý thuận lợi nên thiên nhiên hậu thuẫn vùng đất này rất nhiều thứ: từ nguồn nước ngọt dồi dào đến đất đai màu mỡ phù hợp để canh tác loại quýt hồng nổi tiếng. 
 

trái cây nổi tiếng ở Việt NamLoại quýt hồng nổi tiếng ở Lai Vung. Ảnh: wikimedia

Loại đặc sản trái cây ở Việt Nam này có mùa vụ vào dịp cuối năm, nhất là những ngày cuối tháng chạp. Loại trái cây này được trồng chủ yếu để phục vụ nhu cầu của thị trường vào dịp Tết. Nếu du khách có dự định đến đây du lịch thì hãy lên kế hoạch kĩ càng về thời gian. 

trái cây nổi tiếng ở Việt NamQuýt hồng có mùa vụ vào dịp cuối năm. Ảnh: thamhiemmekong

Nếu đến đây quá sớm, quýt chưa đạt đủ độ chín khiến cho màu sắc quả không được vàng óng như mong đợi và du khách cũng chưa thể thưởng thức được. Nếu đến đây quá muộn, người dân sẽ hoàn thành việc thu hoạch quýt để kịp Tết.

Du khách nên đến Lai Vung du lịch bắt đầu từ 23 tháng chạp đến trước Tết vài ngày để có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ và thưởng thức những trái quýt đúng độ nhất.
 

trái cây nổi tiếng ở Việt NamVẻ đẹp rực rỡ và thưởng thức những trái quýt đúng độ nhất. Ảnh: travelmag

Theo người dân tại nơi đây, quýt hồng bắt đầu được trồng tại vùng đất này vào thế kỉ 20. Ban đầu quýt hồng chỉ là giống quýt bình thường, tuy nhiên khi được trồng ở Lai Vung, giống quýt đã trở nên đặc biệt.

Thiên nhiên ưu đãi khiến cho quýt Lai Vung cho những trái to, màu sắc vàng cam bắt mắt, mọng nước, thơm dịu và có vị ngọt đặc trưng. Đến với Lai Vung vào dịp giáp Tết cũng là mùa thu hoạch quýt, du khách sẽ được thấy không khí rộn ràng hăng say của người dân nơi đây.
 

trái cây nổi tiếng ở Việt NamQuýt Lai Vung cho những trái to, màu sắc vàng cam bắt mắt, mọng nước. Ảnh: travel

Đến với các nhà vườn, du khách sẽ choáng ngợp bởi khung cảnh rực rỡ của vườn quýt hiện lên ngay trước mắt. Khắp nơi đều rực lên một màu đỏ hồng của quýt chín đúng độ hòa hợp với màu xanh của lá.

Hương thơm ngọt ngào thoang thoảng trong không gian khiến cho du khách thêm say mê. Vườn quýt không chỉ là điểm đến du lịch mà còn là điểm đến hoàn hảo của những nhiếp ảnh gia. Những thước ảnh được ghi lại tại đây vừa quen thuộc, mộc mạc nhưng cũng không kém phần lung linh.

Trên đây là top 6 loại đặc sản trái cây ở Việt Nam mà chúng tôi muốn giới thiệu. Hy vọng đó là sẽ những điểm gợi ý tuyệt vời dành cho các bạn trong chuyến du lịch khám phá sắp tới.


Theo Dulichvietnam.com


content1
content2